...

Hệ thống cơ điện M&E là gì? Tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế, bảo trì, và vận hành hệ thống

Hệ thống cơ điện M&E đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng, chiếm khoảng 45-60% tổng khối lượng công trình. Hệ thống này đảm bảo các thiết bị và máy móc hoạt động một cách hiệu quả để đáp ứng mọi nhu cầu của con người. Nếu bạn đang tìm hiểu về M&E và muốn biết làm thế nào để áp dụng nó vào dự án của mình, hãy cùng P69 khám phá thông qua bài viết sau đây.

Contents

1. Hệ thống cơ điện là gì?

Hệ thống cơ điện hay còn được gọi M&E, là một phần quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động và cấu trúc bên trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Hệ thống này gồm nhiều hạng mục khác nhau như cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chống cháy (PCCC), điều hòa không khí, chiếu sáng và hệ thống điện. Tất cả các hạng mục này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sử dụng do quốc gia quy định.

he-thong-co-dien
Hệ thống cơ điện M&E là hạng mục không thể thiếu trong các công trình xây dựng

Hệ thống cơ điện M&E được tích hợp với nhiều thiết bị khác nhau trong cấu trúc của tòa nhà. Các thiết bị này bao gồm máy sưởi, công tắc, máy biến áp, bóng đèn, quạt, tấm pin năng lượng mặt trời và nhiều thiết bị khác.

Ngoài ra, nó còn chiếm một phần lớn trong tổng số công trình xây dựng, từ 30% đến 50% và có thể lên đến 70% đến 80%. Mỗi một công trình đều cần đến hai yếu tố quan trọng là xây dựng và cơ khí.

2. Phân loại hệ thống cơ điện

2.1 Điện nặng bao gồm

Main power supply: Hệ thống cung cấp nguồn điện chính và gồm các thành phần như thiết bị trung thế, đường dây truyền tải, hệ thống điều chỉnh điện áp tự động, máy biến áp, RMU và rơ-le trung gian.

Hệ thống tủ điện phân phối: Nơi này cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất, chiếu sáng, ổ cắm và các hoạt động khác.

Hệ thống chiếu sáng: Cung cấp ánh sáng cho các không gian trong và ngoài công trình, như đèn chiếu sáng sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh,…

dien-nang
Điện nặng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cơ điện

Hệ thống ổ cắm: Cung cấp điện cho các thiết bị điện có công suất nhỏ, như máy tính, bếp điện,… Hệ thống ổ cắm được lắp đặt ở các vị trí thuận tiện cho việc sử dụng.

Hệ thống ánh sáng sự cố: Cung cấp ánh sáng thoát hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố, như mất điện, cháy nổ, … Hệ thống bao gồm đèn exit để chỉ dẫn lối ra, các đèn emergency để chiếu sáng các khu vực quan trọng,…

Hệ thống chống sét: Đây là một hệ thống tổng hợp bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Kim thu sét có chức năng thu hút và chuyển sét xuống mặt đất. Cọc tiếp địa tạo ra một kết nối vững chắc với mặt đất. Dây dẫn kết nối kim thu sét với cọc tiếp địa, đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ hệ thống.

2.2 Điện nhẹ bao gồm

Điện nhẹ là một hệ thống điện công nghệ có nguồn điện dưới 60V và chiếm khoảng 10-20% tổng dự án hệ thống điện công trình, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng toàn bộ hệ thống công nghệ và tiện nghi của người sử dụng.

Hệ thống mạng và internet: Là một hệ thống có kết nối mạng máy tính trên toàn thế giới, để đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí, công việc cho con người

Hệ thống điện thoại: Hệ thống này sử dụng trong phạm vi cố định, được cài đặt tại các tòa nhà cao tầng, công ty nhằm để phục vụ cho mục đích liên lạc nội bộ.

dien-nhe
Sơ đồ cơ bản về cấu tạo hệ thống điện nhẹ

Hệ thống camera an ninh giám sát: Hệ thống này giúp bảo vệ an ninh, trật tự và đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

Hệ thống liên lạc công cộng: Giúp tăng cường tính hội nhập bằng cách kết nối kênh liên lạc thế giới thông qua các nhà khai thác điện thoại.

Tất cả những hệ thống này đều được nâng đỡ và bảo vệ bằng hệ thống thang máng cáp điện, giúp cho chúng không bị hỏng hóc và chịu va đập theo thời gian.

3. Hệ thống cơ điện M&E gồm những mục gì?

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC): Đây là hệ thống giúp làm mát hoặc làm ấm không gian sống, giảm bớt sự khắc nghiệt của thời tiết và môi trường. Các thiết bị trong hệ thống bao gồm lò sưởi điện, trần thông gió, máy bơm nhiệt ,….

Hệ thống cấp thoát nước: Hệ thống giúp vận chuyển nước và các chất lỏng sinh hoạt khác thông qua các ống dẫn riêng biệt. Khi các ống dẫn cũ bị mòn, không phù hợp hoặc bị biến dạng, chúng sẽ được thay thế.

hang-muc-trong-he-thong-co-dien
Hệ thống cơ điện bao gồm 4 hạng mục chính

Hệ thống điện: Với sự phát triển của công nghiệp 4.0, hệ thống điện đã trải qua nhiều thay đổi. Nó không chỉ bao gồm hệ thống điện và chiếu sáng, mà còn là hệ thống thông tin liên lạc, dữ liệu và an ninh.

Hệ thống báo cháy và chữa cháy: Đây là một phần quan trọng trong các công trình hiện đại. Với chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu bảo vệ con người khỏi các sự cố hỏa hoạn ngày càng tăng. Các thiết bị trong hệ thống này có thể bao gồm bình chữa cháy, đầu báo cháy, bình dung dịch bọt và mặt nạ chống khói,…

4. Các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cơ điện M&E

Hiện nay, hệ thống cơ điện M&E có rất nhiều tiêu chuẩn thiết kế ứng với từng hạng mục khác nhau. Dưới đây, P69 xin chỉ ra một số tiêu chuẩn tiêu biểu cho từng hạng mục trong hệ thống:

4.1 Về hệ thống gió và điều hòa không khí

Các tiêu chuẩn sau đây cung cấp các quy định và tính toán liên quan:

QCVN 09:2005: Đưa ra các tính toán cho “Các công trình sử dụng năng lượng có hiệu quả”.

QCVN 09:2013/BXD: Được Hội Môi Trường Việt Nam soạn thảo, nói về “Các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả”.

tieu-chuan-thiet-ke-he-thong-dieu-hoa-khong-khi
Thiết kế hệ thống điều hòa không khí cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe

TCVN 5687:2010 (Thay thế 5687:1992): Là tiêu chuẩn thiết kế cho Thông gió – Điều hòa không khí.

TCVN 306:2004: Quy định các thông số vi khí hậu trong phòng của khu vực nhà ở và các công trình công cộng.

TCVN 7830:2012: Hiệu suất năng lượng của Máy điều hòa không khí và ống gió.

TCVN 232:1999: Tiêu chuẩn xây dựng rất quan trọng đối với mỗi dự án, đề cập đến “Hệ thống thông gió, điều hòa không khí và cấp lạnh – Từ giai đoạn chế tạo, lắp đặt cho đến nghiệm thu”.

4.2 Về thiết kế hệ thống thoát nước và thiết bị vệ sinh

Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh là một phần không thể thiếu trong mọi công trình, đảm bảo cung cấp nước cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất tại các nhà máy, chung cư, tòa nhà cao tầng hay các khu thương mại.

Các tiêu chuẩn sau đây hướng dẫn cụ thể về việc thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp thoát nước:

TCVN 33:2006: Đưa ra các “Tiêu chuẩn thiết kế cho Cấp nước – Mạng lưới đường ống và công trình”, được sử dụng khi thiết kế xây dựng cho các chung cư, xưởng sản xuất và khu công nghiệp.

QCVN 14:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến việc xử lý nước thải sinh hoạt.

TCVN 4513:1988: Chủ yếu được sử dụng cho các công trình công cấp với “Tiêu chuẩn thiết kế cho Cấp nước bên trong”.

TCVN 451:1988: Quy định “Quy phạm thi công và nghiệm thu cho Hệ thống cấp thoát nước bên trong nhà và công trình”.

TCVN 4474:1987: Được sử dụng cho hệ thống nước trong nhà ở với “Tiêu chuẩn thiết kế cho Thoát nước bên trong”.

TCVN 4474:2008: Quy định về “Thoát nước – Mạng lưới và công trình bên ngoài”.

4.3 Về báo cháy và chữa cháy

Các tiêu chuẩn sau đây cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng chống chữa cháy:

TCVN 3256:1989: Đưa ra “Yêu cầu chung về an toàn cháy”, áp dụng cho công trình sản xuất và công trình công cộng.

TCVN 3255:1986: Đưa ra “Yêu cầu chung về an toàn nổ”.

TCVN 4878:2009: Quy định về “Phân loại cháy” trong phòng cháy và chữa cháy.

TCVN 2622:1995: Đưa ra “Yêu cầu thiết kế phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình”.

TCVN 5738:2001: Quy định “Yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống báo cháy”.

tieu-chuan-thiet-ke-he-thong-phong-chay-chua-chay
Các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy ngày càng phức tạp và đa dạng

QCVN 06:2010/BXD: Đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về “An toàn cháy cho nhà và công trình”.

TCVN 3890:2009: Quy định về “Bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình”.

TCVN 6160:1996: Đưa ra “Yêu cầu thiết kế phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng”.

TCVN 6161:1996: Tiêu chuẩn đặt ra các tiêu chí cần thiết về “Phòng cháy và chữa cháy cho các tòa nhà và trung tâm thương mại”.

TCVN 7336:2003: Quy định “Yêu cầu thiết kế lắp đặt cho hệ thống chữa cháy – Hệ thống sprinkler tự động

4.4 Về hệ thống điện trong tòa nhà

Các tiêu chuẩn sau đây cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc thiết kế và lắp đặt hệ thống chống sét và tiếp địa:

TCVN 9385:2012: Tiêu chuẩn được chuyển đổi từ TCXDVN 46:2007, cung cấp “Hướng dẫn về thiết kế, kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng”.

TCVN 9358:2012: Một tiêu chuẩn được chuyển đổi từ TCXDVN 319:2004, đưa ra các quy định về “Việc lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Các yêu cầu chung”.

5. Tại sao cần bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống cơ điện công trình?

5.1 Bảo trì phòng ngừa

Bảo dưỡng định kỳ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của các thiết bị. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua nó do yêu cầu định kỳ liên tục, thường xuyên. Theo đó,các hạng mục kỹ thuật như tủ điều kiện, hệ thống máng cáp, máy bơm nước, quạt thông gió, điều hòa, hệ báo cháy, chữa cháy,… đều cần được nhân viên kỹ thuật vệ sinh bảo dưỡng định kỳ.

Nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra hiện trạng hệ thống các thiết bị điện và nước, điều hòa, thông gió tại công trình, nhằm phát hiện các lỗi có thể xảy ra để ngăn ngừa sự cố hỏng thiết bị, đảm bảo hoạt động của công trình không bị gián đoạn.

bao-tri-he-thong-co-dien
Hệ thống cơ điện cần phải bảo trì thường xuyên để phòng ngừa các trường hợp xấu xảy ra

Công việc chính của bảo trì và phòng ngừa bao gồm các việc như: làm sạch, thay dầu, bôi trơn, sửa chữa và thay thế các thiết bị, phụ tùng cũ hỏng. Chuyên viên kỹ thuật cũng sẽ thực hiện công tác ghi chép hồ sơ tuổi thọ của từng thiết bị, giúp dễ dàng xác định thời điểm thay thế các bộ phận và chuẩn đoán chính xác vấn đề khi nó xảy ra.

5.2 Bảo trì sửa chữa

Bảo trì sửa chữa là quá trình giải quyết các vấn đề phát sinh trong hệ thống cơ điện của công trình. Khi có sự cố, chuyên viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra tại hiện trường, phân tích nguyên nhân và đánh giá mức độ hư hỏng của thiết bị để đưa ra phương án khắc phục. Đồng thời, họ cũng sẽ lập kế hoạch bảo dưỡng định kỳ nhằm phòng ngừa các sự cố trong tương lai.

sua-chua-he-thong-co-dien
Sửa chữa hệ thống cơ điện nhanh chóng để tránh các hỏng hóc nghiêm trọng

Hình thức bảo trì này giúp khắc phục nhanh chóng các lỗi phát sinh, đồng thời nâng cao nhận thức của chủ đầu tư về việc bảo dưỡng kỹ thuật cho công trình và thực hiện bảo dưỡng hệ thống cơ điện một cách thường xuyên, định kỳ.

6. Lợi ích khi bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện trong công trình

6.1 Bảo trì định kỳ hệ thống điện định kỳ sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện các sự cố

Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra cháy nổ là  rò rỉ và chập điện bao gồm mạch điện có thể chập chờn do việc đấu nối không đúng cách, băng dính cách điện có thể không đảm bảo chất lượng, quá tải trên đường dây có thể do việc sử dụng dây dẫn không đạt chất lượng, thiết bị bảo vệ điện có thể xuống cấp, hoặc côn trùng có thể gây hại cho hệ thống điện.

bao-tri-he-thong-dien
Bảo trì hệ thống điện sẽ giúp ngăn ngừa việc chập điện gây ra cháy nổ

Việc bảo trì định kỳ giúp chúng ta phát hiện kịp thời các sự cố, đề phòng rủi ro không mong muốn. Và để tránh những rủi ro, các công trình thường sử dụng hệ thống máng điện công nghiệp. Hệ thống này được sử dụng để lắp đặt dây dẫn điện được gọn gàng, ngăn nắp, tránh được các tác động của môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

6.2 Bảo trì hệ thống cấp thoát nước, giúp ta tránh không phải sử dụng nước bẩn

Bảo dưỡng hệ thống cấp thoát nước là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự rò rỉ, giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc, đóng cặn và mọc rêu trong bể chứa hoặc đường ống. Những hiện tượng này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm giảm chất lượng nước sinh hoạt. Do đó, việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống cấp thoát nước không chỉ giúp đảm bảo an toàn và vệ sinh cho người sử dụng mà còn giúp duy trì chất lượng nước tốt nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và môi trường xung quanh.

6.3 Bảo trì hệ phòng cháy chữa cháy giúp giảm nguy cơ cháy nổ

Bảo trì hệ thống Phòng cháy chữa cháy là một biện pháp quan trọng nhằm giảm thiểu rủi ro gây ra cháy nổ và đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Hệ thống báo cháy và chữa cháy sẽ không hoạt động ổn định và kém hiệu quả hơn khi không được bảo dưỡng thường xuyên. Khi xảy ra hỏa hoạn, tốc độ phản ứng chậm của hệ thống sẽ tạo điều kiện cho đám cháy lan rộng ra khiến cho khả năng dập lửa sẽ bị giảm đi đáng kể. Do đó cần phải bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC một cách thường xuyên.

loi-ich-bao-tri-he-thong-co-dien
Ngoài ra, bảo trì hệ thống cơ điện mang đến nhiều lợi ích thiết thực khác

6.4 Bảo trì hệ thống điều hòa giúp điều hòa chạy mát hơn

Việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí định kỳ, chính xác là một yếu tố quan trọng để đảm bảo máy hoạt động ổn định, hiệu quả. Khi hệ thống được bảo dưỡng định kỳ, đúng cách, nó không chỉ hoạt động mạnh mẽ hơn mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu hao điện, giúp phát hiện sớm các vấn đề nhỏ, kéo dài tuổi thọ của hệ thống điều hòa không khí, giúp máy hoạt động ổn định hơn.

7. Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện công trình được tiến hành ra sao?

7.1 Lập danh mục máy móc, thiết bị cần bảo trì

Các nhà cung cấp cần phải xây dựng một danh sách đầy đủ về tất cả các máy móc, thiết bị đang được sử dụng trong công trình và cần được bảo dưỡng. Và điều này bao gồm việc ghi lại tất cả các thông tin liên quan đến từng thiết bị, như loại máy, vị trí lắp đặt, tình trạng hoạt động hiện tại và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác có thể ảnh hưởng đến quá trình bảo dưỡng.

Nếu có máy móc hoặc thiết bị mới được thêm vào, bộ phận bảo dưỡng cần phải cập nhật ngay lập tức vào hệ thống. Để đảm bảo rằng không có thiết bị nào bị bỏ sót trong quá trình bảo dưỡng, giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của hệ thống cơ điện.

7.2 Khảo sát hiện trạng

Chuyên viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra từng chức năng và công năng của các thiết bị chuyên dụng. Qua đó, họ sẽ xác định tần suất bảo dưỡng và bảo trì máy móc sao cho phù hợp nhất.

khao-sat-hien-trang
Khảo sát hiện trạng giúp nắm bắt được tình hình của hệ thống cơ điện

Trong quá trình này, chuyên viên kỹ thuật sẽ kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết của máy móc, đánh giá hiệu suất hoạt động, tình trạng sử dụng và bất kỳ dấu hiệu nào có thể chỉ ra rằng máy móc cần được bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

7.3 Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng

Dựa trên những kết quả khảo sát, chuyên viên kỹ thuật sẽ xây dựng một kế hoạch bảo dưỡng và bảo trì chi tiết. Kế hoạch này sẽ bao gồm các hoạt động cần thực hiện, thời gian thực hiện, và nguồn lực cần thiết.

Sau khi kế hoạch được xây dựng, nó sẽ được gửi lên đơn vị chủ đầu tư để phê duyệt. Để đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều hiểu và đồng ý với kế hoạch bảo dưỡng và bảo trì, giúp quá trình này diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả.

7.4 Chuẩn bị bảo trì, bảo dưỡng

Dựa trên kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt, chuyên viên kỹ thuật sẽ tiến hành lựa chọn và mua sắm các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo dưỡng và bảo trì. Bao gồm xác định số lượng, chất lượng và loại vật tư cần thiết, cũng như tìm kiếm nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

chuan-bi-bao-tri-bao-duong
Cần lên kế hoạch chuẩn bị bảo trì bảo dưỡng một cách hợp lý

Sau khi đã có đầy đủ vật tư, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành thực hiện công việc bảo dưỡng và bảo trì theo kế hoạch đã được lên. Việc này đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng tiến độ và đúng với cam kết đã được thỏa thuận với chủ đầu tư.

7.5 Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng

Thực hiện theo kế hoạch đã được lên, đơn vị bảo trì tòa nhà sẽ thực hiện công việc bảo dưỡng và bảo trì. Các chuyên viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa, thay thế các bộ phận cần thiết, và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng khác để đảm bảo hệ thống cơ điện hoạt động ổn định, hiệu quả.

Sau khi hoàn thành công việc, đơn vị bảo trì sẽ ký nghiệm thu biên bản bảo dưỡng, bảo trì. Biên bản này sẽ ghi rõ các công việc đã thực hiện, kết quả đạt được, và bất kỳ vấn đề nào còn tồn đại.

Quan trọng nhất, tất cả các công việc bảo dưỡng và bảo trì sẽ được thực hiện một cách cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của công trình. Đảm bảo hệ thống cơ điện có thể tiếp tục hoạt động một cách suôn sẻ, hiệu quả sau khi bảo dưỡng và bảo trì.

8. Hướng dẫn vận hành hệ thống cơ điện

Để vận hành hệ thống cơ điện một cách hiệu quả thì bạn cần xây dựng một quy trình quản lý, vận hành hệ thống. Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Giám sát, kiểm tra hệ thống điện

Đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng hệ thống điện là giám sát và kiểm tra. Bước đầu, bạn cần xác định được số lượng và vị trí đặt các thiết bị, nó dựa trên sơ đồ hệ thống điện của tòa nhà. Tiếp theo, bạn hãy bật CB (cầu dao tự động) để cung cấp điện. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra các thiết bị khác như đèn báo, chỉ số điện áp, nguồn điện,…

giam-sat-he-thong-dien
Giám sát hệ thống điện thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả

Đèn báo giúp bạn biết được tình trạng hoạt động của hệ thống, chỉ số điện áp cho bạn biết mức độ điện áp hiện tại, còn nguồn điện giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống. Việc kiểm tra này giúp bạn đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều hoạt động ổn định và an toàn.

Bước 2: Khởi động hệ thống

Khi hoàn thành việc kiểm tra và xác nhận rằng hệ thống điện đang hoạt động ổn định, bạn có thể tiến hành khởi động hệ thống điện và các thiết bị. Việc khởi động hệ thống điện không chỉ đơn giản bật nguồn mà là một quá trình cẩn thận và có tổ chức, đòi hỏi sự hiểu biết về cách thức hoạt động của hệ thống, các thiết bị. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được khởi động đúng cách và hoạt động hiệu quả.

Bước 3: Theo dõi tình trạng của hệ thống cơ điện

Trong suốt quá trình vận hành, bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng mọi thiết bị đều hoạt động ổn định. Đồng hồ kỹ thuật có thể được sử dụng như một công cụ hữu ích để theo dõi tình trạng của hệ thống cơ điện. Ngoài ra, việc so sánh các thông số hệ thống với nhau cũng rất quan trọng, giúp bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào đang xảy ra. Khi phát hiện ra sai sót, bạn có thể tiến hành sửa chữa ngay lập tức, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí liên quan đến việc khắc phục sự cố.

theo-doi-tinh-trang-he-thong-co-dien
Theo dõi tình trạng hệ thống cơ điện để đưa ra phương án khắc phục

Bước 4: Tiến hành ngừng hoạt động

Khi cần cho hệ thống nghỉ ngơi hoặc tiến hành kiểm tra lỗi, bạn cần đưa hệ thống về trạng thái Off. Đầu tiên, bạn cần tắt tất cả các thiết bị và máy móc liên quan. Tiếp theo, bạn cần tắt hẳn CB (cầu dao tự động) nguồn để đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống. Cuối cùng, sau khi đã tắt hệ thống, bạn có thể tiến hành kiểm tra lỗi và sửa chữa nếu cần.

Bước 5: Bảo trì, sửa chữa hệ thống định kỳ

Sau một khoảng thời gian hoạt động, hệ thống cơ điện cần được kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa để đảm bảo hiệu suất, độ an toàn.

Đầu tiên, bạn cần xem xét, đánh giá tình trạng hiện tại của hệ thống. Bao gồm việc kiểm tra các thiết bị, đánh giá hiệu suất hoạt động và phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của sự cố hoặc hư hỏng. Tiếp theo, dựa trên kết quả đánh giá, bạn sẽ xác định các công việc bảo dưỡng và sửa chữa cần thiết.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành các công việc bảo dưỡng và sửa chữa, bạn cần kiểm tra lại hệ thống để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động đúng cách, giúp đảm bảo hệ thống cơ điện sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả và an toàn trong thời gian dài.

Qua bài viết này hy vọng rằng bạn đọc có cái nhìn tổng quan về hệ thống cơ điện và nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư hệ thống M&E vào dự án của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào thì có thể liên hệ với P69 để có câu trả lời chi tiết nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

  • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
  • Email: kd1@cokhip69.com.vn
  • Website: https://cokhip69.com.vn