Hệ thống điện nhẹ là gì ? Cách lựa chọn máng cáp điện nhẹ chuẩn

Trong công trình xây dựng, dù có quy mô lớn hay nhỏ đều được chia ra thành hai phần là phần xây dựng và phần cơ điện (M&E). Phần cơ điện này này gồm rất nhiều các hệ thống liên quan đến nhau để tạo thành một khối hoạt động hoàn chỉnh cho công trình. Một trong các hệ thống quan trọng đó, chính là Hệ thống Điện nhẹ. Vậy hệ thống điện nhẹ là gì? cùng theo dõi bài viết của Nhà máy cơ khí P69 nhé!

Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ là một tập hợp các hệ thống công nghệ có liên quan đến nhau phục vụ cho việc quản lý và mạng lại sự tiện ích cho người sử dụng. Theo Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế, hệ thống điện nhẹ trong tiếng Anh là ELV (Extra Low Voltage System) được định nghĩa là bất kỳ hệ thống nào hoạt động ở điện áp không quá 35V AC hoặc không quá 60V DC.

hệ thống điện nhẹ
Nhà máy cơ khí P69 tự hào là đơn vị lắp đặt hệ thống điện nhẹ số 1 Việt Nam

Lợi ích của hệ thống điện nhẹ

– Hệ thống điện nhẹ đem đến rất nhiều lợi ích cho mọi người trong đời sống hàng ngày. Nó giúp nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng những nhu cầu cao cấp của con người.

Ví dụ: Hệ thống báo trộm và camera an ninh sẽ giúp cho bảo vệ tòa nhà được tốt hơn. Xử lý nhanh gọn những vấn đề vi phạm để đem lại cuộc sống sinh hoạt cân bằng, an toàn.

– Hệ thống báo cháy giúp những người trong tòa nhà phát hiện sự cố một cách kịp thời,nhanh chóng tản ra để không gây bất kỳ vấn đề đáng tiếc nào.

– Hệ thống điện thoại, truyền hình có trong hệ thống điện nhẹ giúp mọi người cập nhật được tin tức cũng như trao đổi được thông tin cần thiết nhất với nhau.

– Có thể thấy, mỗi hệ thống có mặt trong hệ thống điện nhẹ đều góp một phần tác dụng riêng vào tổng thể.

Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

Hệ thống này luôn có mặt xuyên suốt trong 24h của mỗi người. Chỉ là chúng ta chưa phát hiện ra nó là những gì mà thôi. Tuy giá trị không lớn, nhưng lợi ích, ứng dụng trong cuộc sống cho tất cả mọi người.

Với mục đích duy nhất là cung cấp cho con người nhiều tiện ích thật sự hữu ích và cần thiết cho cuộc sống. Người sử dụng chúng có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Hệ thống điện nhẹ bao gồm các loại sau:

1. Hệ thống BMS

Hệ thống BMS tích hợp các hệ thống trong công trình để quản lý và giám sát trạng thái nhằm tiết kiệm năng lượng và quản lý tự động

2. Hệ thống âm thanh (PA)

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp cũng như thông báo khẩn cấp trong tòa nhà. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng phát nhạc nền BGM (Background Music) trong công trình

3. Hệ thống tổng đài điện thoại

Là hệ thống thoại nhằm duy trì kết nối liên lạc của tòa nhà với bên ngoài và liên lạc nội bộ

4. Hệ thống camera giám sát

Là hệ thống camera quan sát CCTV/IPTV (Camera tương tự/Camera mạng), dùng trong ứng dụng quan sát hình ảnh hay giám sát an ninh cho công trình

5. Hệ thống mạng lan và internet

Là hệ thống kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng nhằm mục đích trao đổi thông tin và kết nối đến mạng internet

6. Hệ thống kiểm soát vào ra

Đây là hệ thống quản lý ra vào trong công trình, nhằm giới hạn và quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy. Ngoài ra hệ thống này còn được sử dụng cho việc chấm công, tính thời gian đi vào, đi ra.

7. Hệ thống truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh

Là hệ thống truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp, có thể sử dụng lấy tín hiệu trực tiếp từ đài phát hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ truyền hình

8. Hệ thống cảnh báo xâm nhập, cảnh báo cháy

Đây là hệ thống cảnh báo xâm nhập trái phép, cảnh báo cháy hoặc khi có hỏa hoạn xảy ra

9. Hệ thống bãi xe thông minh iParking

Là hệ thống quản lý, kiểm soát vào ra và chỉ dẫn các phương tiện giao thông đỗ đúng vị trí quy định trong khu vực đỗ xe một cách tự động hóa. Tùy theo đặc điểm bãi xe có thể áp dụng các lựa chọn: quản lý xe vào ra, tự động tính phí gửi xe, chỉ dẫn và báo trong các vị trí đỗ xe

10. Hệ thống hội nghị truyền hình

Hệ thống hội thảo truyền hình là một hình thức trao đổi thông tin trực tiếp giữa các thành viên cách xa nhau (có thể trong một quốc gia hoặc trên toàn thế giới). Khi trong cuộc hội thảo truyền hình, các thành viên có thể nhìn thấy nhau, trao đổi, thảo luận và dữ liệu (voice, video, data) cho nhau.

11. Hệ thống liên lạc nội bộ

Là hệ thống liên lạc nội bộ, ứng dụng trong các chung cư cao tầng kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe. Thông tin liên lạc có thể được truyền tải bằng cả âm thanh và hình ảnh.

12. Hệ thống xếp hàng tự động

Là hệ thống sắp xếp khách hàng theo một trình tự cụ thể. Hệ thống xếp hàng tự động được ứng dụng tại các trung tâm giao dịch như: ngân hàng, ủy ban nhân dân, bệnh viện, các trung tâm bảo hành điện thoại, các trung tâm thu cước điện thoại, các cửa hàng mua vé tàu xe, vé máy bay

13. Hệ thống gọi y tá trực

Hệ thống gọi y tá nhằm giúp cho bệnh nhân nhanh chóng nhận được sự trợ giúp kịp thời. Chỉ cần một thao tác bấm nút đơn giản, bệnh nhân có thể gọi ngay y tá trực ca đến hỗ trợ tức thời. Hệ thống này giúp nâng cao hiệu quả phục vụ bệnh nhân cho bệnh viện. Nó còn thống kê cho biết thời gian phục vụ bệnh nhân trung bình mất bao lâu (từ lúc bấm nút đến khi được phục vụ)

14. Hệ thống thẻ đa năng

Thẻ đa năng là bước phát triển cao hơn của hệ thống thẻ từ không tiếp xúc. Thẻ đa năng có thể lưu được các thông tin trên bộ nhớ của thẻ. Hệ thống có thể hoạt động độc lập với máy tính, được áp dụng cho việc thanh toán nội bộ, các chức năng liên quan đến tính phí, hoặc kiểm soát vào ra tại khu vực có tính bảo mật cao

>>Mời bạn xem thêm hệ thống Thang máng cáp của Nhà máy cơ khí P69

Tại sao hệ thống điện nhẹ lại quan trọng trong công trình?

Hệ thống điện nhẹ thường chiếm 10-20% giá trị dự án nhưng lại quyết định đẳng cấp chất lượng của công trình, bản chất điện nhẹ là các hệ thống công nghệ cao, luôn được cải tiến và nâng cấp công nghệ vì mục đích giúp người sử dụng tiện lợi hơn.

Các ứng dụng của hệ thống ELV là rất lớn và nhiều. Tùy thuộc vào quy mô công trình cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, mà sẽ có các hệ thống cơ bản cho nền tảng thông tin liên lạc và bảo vệ & bảo mật cho công trình.

Máng cáp điện là gì?

Máng cáp còn được gọi là máng hay là máng cáp thông gió. Thiết bị này có những đặc điểm nổi bật sau:

– Nó chỉ có 1 tấm kim loại. Một số mẫu máng cáp còn được thiết kế thêm rãnh để giúp việc cố định dây cáp được thuận tiện hơn.

– Đây là lựa chọn thích hợp cho việc đi đường ống dẫn dẫn điện và các cáp nhẹ.

– Máng cáp có lỗ đục để thông hơi và thoát nước hiệu quả. Bên ngoài có thêm lớp phủ để hạn chế tình trạng nhiễu điện từ tối ưu nhất.

– Máng cáp có khả năng ngăn chặn tình trạng cáp bị rũ xuống. Vì thế, tình trạng hỏng hiệu suất của mạch cáp sẽ được giảm thiểu đến mức tối ưu.

– Lựa chọn này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại tiết kiệm diện tích trong các không gian lắp đặt.

– Với các máng cáp cao cấp còn có thêm lớp phủ để giúp cho việc chống tia UV hay các tác nhân gây hại từ bên ngoài một cách hiệu quả nhất.

– Chiều dài của máng cáp được thiết kế ở mức 2.5m-3m.

Cách lựa chọn máng cáp điện

Các loại máng cáp sẽ được dùng cho mỗi nhu cầu lắp đặt khác nhau. Tùy theo từng loại mà nó sẽ được đánh giá cao trong từng môi trường và mục đích lắp đặt.

Đối với máng cáp điện. Hiệu quả bảo vệ dây cáp điện nhạy cảm là ưu điểm vượt trội khiến máng cáp điện được nhiều người lựa chọn. Đáy máng làm bằng thép rất chắc chắn. Nó có thể chịu được một lượng cáp lớn với trọng lượng vượt trội.

Tuy nhiên, nhược điểm của máng cáp này chính là khó thoát không khí nên độ ẩm có thể tích tụ độ ẩm. Nhiều đơn vị đã giải quyết nhược điểm bằng cách khoan thêm các lỗ thoát nước ở phía dưới máng cáp. Tất nhiên, đây chỉ có thể là lựa chọn nếu máng cáp không được dùng để thực hiện việc che chắn EMI/RFI.

Đối với trường hợp thi công máng cáp cần đảm bảo mạch điện phải được bao bọc hoàn toàn bằng kim loại thì máng cáp điện được các kỹ sư ngành điện khuyến cáo lựa chọn. Đây là giải pháp tốt nhất để đảm bảo cáp không xảy ra tình trạng hư hỏng. Tuổi thọ của cáp cũng vì thế mà được bảo quản tốt hơn.

Thông tin liên hệ Nhà máy cơ khí p69

Địa chỉ: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội

Văn Phòng: Số 06/165C, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 09666 86 969

Hotline: 0989 188 982

Email: kd1@cokhip69.com.vn

Linkdinhttps://www.linkedin.com/in/nhamaycokhip69/

Websitehttps://cokhip69.com.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCfvFIhhuJ4ANAO0glUPSTAg/ab