...

Mạ Crom là gì? Đặc điểm và ứng dụng của phương pháp này trong đời sống

Mạ crom là một phương pháp chế tác kim loại được ứng dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này không chỉ tạo ra một vẻ ngoài sáng bóng, mịn, mà còn mang lại khả năng bảo vệ cho bề mặt kim loại. Để hiểu rõ hơn về phương pháp chế tác kim loại độc đáo này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của P69 nhé.

1. Mạ crom là gì? 

Mạ crom hay còn gọi là mạ chrome, một phương pháp mạ kim loại được sử dụng để tạo ra lớp crom trên bề mặt các vật liệu khác nhau như thép, nhôm, đồng, hoặc các hợp kim khác. Quá trình mạ nhằm cung cấp tính bảo vệ, chống ăn mòn, tăng khả năng chịu nhiệt, tăng độ bóng và tạo ra một lớp mặt hoàn thiện cho vật liệu.

ma-crom
Mạ Crom là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay

Mạ crom có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và trong đời sống hàng ngày như được sử dụng để mạ bề mặt các chi tiết ô tô, nút bấm trang trí, đồ gia dụng, đồ trang sức, và các thành phần máy móc. Phương pháp này cũng tạo ra hiệu ứng bóng đẹp, có khả năng chống ăn mòn, giúp bảo vệ bề mặt và gia tăng tuổi thọ của vật liệu. Đặc biệt, mạ crom cũng được ứng dụng nhiều trong việc gia công thang máng cáp điện hiện nay và đã được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn.

2. Đặc điểm của phương pháp mạ Chrome là gì?

Đặc điểm nổi bật của phương pháp mạ Chrome là:

Độ bền cao: Lớp phủ chrome có độ bền cao và kháng ăn mòn tốt. Nó giúp bảo vệ cho bề mặt và giúp ngăn ngừa sự oxy hóa của vật liệu.

Tính thẩm mỹ: Lớp phủ chrome có một bề mặt sáng bóng và mịn màng, tạo ra một hiệu ứng thẩm mỹ tốt.  Lớp phủ thường được sử dụng để tăng thêm vẻ đẹp bên  ngoài của các sản phẩm, như đồ trang sức, phụ kiện ô tô, các thiết bị điện tử.

dac-diem-phuong-phap-ma-crom
Phương pháp mạ crom có nhiều đặc điểm nổi bật

Khả năng chống mài mòn: Có khả năng chống mài mòn tốt, giúp bảo vệ bề mặt khỏi sự trầy xước và hao mòn do sử dụng hàng ngày.

Dễ dàng bảo trì: Lớp phủ chrome dễ dàng trong việc vệ sinh và bảo trì. Việc lau chùi và bảo quản đúng cách, có thể giữ được vẻ ngoài sáng bóng trong thời gian dài.

Tính chất dẫn điện: Chrome là một kim loại dẫn điện tốt, do đó lớp phủ chrome cũng sẽ có tính chất dẫn điện. Điều này thì rất hữu ích trong một số ứng dụng kỹ thuật như truyền dẫn điện hoặc chống tĩnh điện.

3. Quy trình mạ Crom

Dưới đây là quy trình cơ bản để mạ crom mà Nhà Máy Cơ Khí P69 xin chia sẻ đến bạn:

Chuẩn bị bề mặt: Đầu tiên là chuẩn bị bề mặt của vật liệu để mạ. Bề mặt này cần được làm sạch và phải được loại bỏ bất kỳ lớp dầu mỡ, bụi bẩn hay oxi hóa nào.

Mạ niken: Trước khi bắt đầu, thì thường sẽ được thực hiện một lớp mạ niken trên bề mặt vật liệu. Quá trình mạ niken giúp tạo ra một lớp mỏng và đồng đều, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình mạ crom.

Mạ crom: Sau khi đã qua bước mạ niken, thì quá trình mạ crom chính thức bắt đầu. Vật liệu sẽ được đặt trong một bể có chứa dung dịch mạ crom. Dung dịch này thường chứa các hợp chất crom và các chất phụ gia để điều chỉnh quá trình mạ.

quy-trinh-ma-crom
Để tạo một lớp mạ hoàn hảo cần phải trải qua những quy trình nghiêm ngặt

Điều chỉnh điện áp: Sau đó thì có một điện áp được áp dụng lên vật liệu và kim loại crom. Điện áp này sẽ kích thích các ion crom trong dung dịch và thu hút chúng đến bề mặt vật liệu, tạo thành lớp mạ crom.

Quá trình mạ: Trong quá trình mạ, các ion crom sẽ điều chỉnh và tạo thành một lớp crom trên bề mặt vật liệu. Thời gian mạ có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào độ dày và tính chất mạ cần thiết.

Rửa và làm khô: Sau khi quá trình mạ crom hoàn thành, thì lúc này vật liệu sẽ được rửa sạch để loại bỏ các chất lưu lại từ quá trình mạ. Sau đó, vật liệu được làm khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

4. Nhận diện lớp mạ Crom đạt chuẩn 

Để nhận diện lớp mạ Crom đạt chuẩn, có thể dựa vào các tiêu chí sau:

Độ mịn, sáng bóng: Lớp mạ có độ mịn cao, không bị gồ ghề, không có các vết trầy xước, không có các lỗ rỗ và có độ sáng bóng cao, không bị mờ, không bị xỉn màu.

Độ bền và bám dính: Lớp mạ không bị bong tróc, không bị nứt gãy, không bị biến dạng khi chịu lực tác động. Lớp mạ có độ bám dính tốt, không bị bong tróc khi chà mạnh bằng dao hoặc các vật sắc nhọn.

Độ cứng: Lớp mạ Chrome đạt chuẩn có độ cứng nhất định. Độ cứng của lớp mạ được đo bằng thang đo HRC. Độ cứng của lớp mạ Chrome thường từ 65HRC đến 69 HRC.

Ngoài ra, cũng có thể nhận diện lớp mạ Crom đạt chuẩn bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, chẳng hạn như máy đo độ cứng, máy đo độ bám dính,…

5. Tìm hiểu về phương pháp mạ crom 3+

5.1 Mạ crom 3+ là gì? 

Mạ crom 3+ là một quá trình mạ kim loại crom trên bề mặt vật liệu, trong đó các ion crom có hóa trị +3 được sử dụng để tạo ra lớp mạ. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các chất hóa học chứa ion crom 3+ như dichromate (CrO3), sulfat (Cr2(SO4)3), hoặc clorua (CrCl3). Thông qua một quá trình điện phân, các ion crom 3+ sẽ được truyền từ dung dịch lên bề mặt kim loại, tạo thành một lớp mạ crom có tính chất và độ dày nhất định.

ma-crom-3+
Mạ Crom 3+ sử dụng các ion có hóa trị 3

5.2 Đặc điểm của mạ crom 3+

Lớp mạ Crom 3+ thường có độ dài giao động khoảng từ 0,13 đến 1,27mm, nó tạo ra một lớp phủ chắc chắn mà không lo làm thay đổi kích thước tổng thể của bộ phận kim loại.

Khả năng bám dính tốt của phương pháp này trên bề mặt kim loại cũng là một lợi thế. Điều này đảm bảo rằng lớp mạ sẽ không bong ra hoặc bị hỏng dưới tác động của nhiệt độ, áp suất hoặc ma sát.

Phương pháp mạ này giúp cho bề mặt nhẵn và đồng đều. Điều này không chỉ là giúp giảm độ ma sát mà còn tạo ra một bề mặt chống thấm ướt, giúp ngăn chặn được sự tích tụ của chất lỏng và hóa chất có thể gây hại cho bề mặt kim loại.

5.3 Ưu điểm của phương pháp mạ crom 3+

Độ độc thấp : Crom 3+ có độc tính thấp, do đó phương pháp này được coi là an toàn hơn cho sức khỏe con người và môi trường.

Hiệu quả cao hơn mạ crom 6+: Crom 3+ có khả năng phóng điện tốt hơn crom 6+, nên mạ crom 3+ có thể sử dụng dòng điện thấp hơn để đạt được độ dày lớp mạ mong muốn.

Có thể mạ gián đoạn: Mạ crom 3+ có thể thực hiện việc mạ gián đoạn. Loại mạ này sẽ phù hợp với những sản phẩm có yêu cầu đối với những chi tiết mạ khác nhau.

5.4 Nhược điểm của phương pháp mạ crom 3+

Nhược điểm của phương pháp mạ crom 3+ bao gồm:

Màu sắc lớp mạ không đẹp: Lớp mạ crom 3+ có màu xám xanh, không đẹp bằng lớp mạ crom 6+. Do đó, phương pháp này thường được sử dụng cho các ứng dụng không yêu cầu cao về màu sắc, chẳng hạn như mạ bảo vệ.

nhuoc-diem-ma-crom-3+
Màu sắc lớp không đẹp là nhược điểm của mạ crom 3+

Chi phí hóa chất cao hơn: Hóa chất sử dụng trong mạ crom 3+ thường cao. Điều này là do crom 3+ có khả năng oxy hóa cao, nên cần sử dụng nhiều hóa chất hơn để bảo vệ crom 3+ khỏi bị oxy hóa.

Lớp mạ không đồng đều: Lớp mạ bằng phương pháp thường không đồng đều. Điều này là do crom 3+ có khả năng phóng điện kém và làm lớp mạ thường bị dày ở các cạnh và mỏng ở các góc.

6. Tìm hiểu về phương pháp mạ Crom 6+

6.1 Mạ crom 6+ là gì

Mạ crom 6+ là một loại mạ sử dụng hợp chất hexavalent, cũng được gọi là Cr(VI) hay chromate trong quá trình thực hiện. Nó là một hợp chất hóa học của Crom và có công thức CrO₄²⁻. Crom hexavalent là một dạng oxi hóa cao của crom, và nó có thể tồn tại dưới dạng các hợp chất hóa học khác nhau.

6.2 Đặc điểm của mạ crom 6+

Mạ Crom 6+ là một phương pháp mạ điện Crom được sử dụng rộng rãi trong công nghệ mạ cứng và trang trí. Dưới đây là một số đặc điểm :

Thành phần chính: Trong quá trình mạ thì crom trioxide (CrO3) được sử dụng làm như là một thành phần chính.

Lớp mạ: Khi thực hiện phương pháp mạ thì sẽ tạo ra một lớp phủ crom có độ bóng sáng và màu sắc tươi mới.

ma-crom-6+
Mạ Crom 6+ tạo ra bề mặt sáng bóng, nhẵn, mịn

Độ phản chiếu ánh sáng: Khi được mạ lên bề mặt kim loại, lớp crom 6+ có thể tạo ra độ phản chiếu ánh sáng tương tự như gương.

Quá trình mạ: Quá trình mạ của phương pháp này bao gồm bốn bước cơ bản: tẩy dầu – hoạt hóa – mạ điện Crom – rửa sạch.

6.3 Ưu điểm của mạ crom 6+

Ưu điểm của mạ crom 6+ bao gồm:

Tính thẩm mỹ cao: Lớp mạ crom 6+ có độ sáng bóng cao, có thể đạt đến độ phản chiếu ánh sáng tương tự như gương. Điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại, đặc biệt là các sản phẩm trang trí.

Độ bền cao: Có độ cứng cao, chống mài mòn tốt. Điều này giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động của môi trường, kéo dài tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

uu-diem-ma-crom-6+
Ưu điểm của mạ crom 6+

Chống ăn mòn tốt: Có khả năng chống ăn mòn tốt, giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động của môi trường axit, kiềm, muối.

Dễ dàng bảo dưỡng: Có thể được bảo dưỡng bằng cách đánh bóng hoặc sơn phủ.

6.4 Một số nhược điểm của phương pháp mạ crom 6+

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như sau:

Hiệu quả cực âm thấp: Hiệu quả cực âm của crom 6+ thấp, làm cho các lớp mạ không được đồng đều, các cạnh mép có điểm lồi ra thì có lớp phủ dày và các góc khuất, chỗ lõm thì lớp mạ phủ mỏng, thậm chí là không có lớp phủ.

Gây ô nhiễm môi trường: Crom 6+ là một chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là gây ung thư. Quá trình mạ crom 6+ có thể tạo ra các chất thải độc hại như crom hexavalent, axit sunfuric, xyanua,…

Tạo ra tiếng ồn: Quá trình mạ crom 6+ có thể tạo ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

7. Ứng dụng của mạ Crom trong đời sống

7.1 Trong công nghiệp

Bảo vệ chống ăn mòn: Mạ crom được sử dụng để tạo ra lớp phủ bảo vệ chống ăn mòn trên các chi tiết kim loại như ống dẫn, bộ phận máy móc, các thành phần ô tô và máy bay. Lớp phủ crom giúp bảo vệ bề mặt khỏi tác động của môi trường ăn mòn và kéo dài tuổi thọ.

Tăng độ cứng và chống trầy xước: Mạ crom cũng được sử dụng để cung cấp tính chất chống trầy xước và tăng độ cứng cho các bề mặt kim loại. Điều này giúp cho loại mạ này phù hợp hơn trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao, chẳng hạn như các bộ phận máy móc, công cụ cắt gọt và các thiết bị công nghiệp khác.

Tạo vẻ ngoài thẩm mỹ: Được sử dụng để tạo ra bề mặt sáng bóng và có tính thẩm mỹ cao trên các sản phẩm công nghiệp. Với vẻ ngoài sang trọng và chất lượng, mạ crom được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ô tô, xe máy, thiết bị điện tử và các thành phần trang trí khác.

7.2 Đối với đồ gia dụng

Mạ crom được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm đồ gia dụng, bao gồm:

Trang trí và trang sức: Mạ crom được sử dụng để tạo ra các sản phẩm trang trí và trang sức có vẻ ngoài sáng bóng và bền bỉ, như vòng cổ, nhẫn, dây chuyền và các sản phẩm trang trí khác.

ung-dung-ma-crom
Mạ Crom là phương pháp được sử dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp và dân dụng hiện này

Đồ dùng gia đình: Phương pháp này cũng được sử dụng trên các bề mặt của các sản phẩm gia dụng như vòi sen, vòi nước, quạt trần, cánh quạt, đèn trang trí và các chi tiết nội thất khác. Các lớp mạ tạo ra vẻ ngoài bóng bẩy và dễ dàng vệ sinh, tạo độ bền và chống trầy xước cho các sản phẩm này.

Đồ dùng nhà bếp: Mạ crom cũng được sử dụng trên các bề mặt của các thiết bị nhà bếp như nồi, xoong, ấm đun nước và các thiết bị khác. Bề mặt lớp mạ trở nên sáng bóng, dễ dàng làm sạch và chống ăn mòn trong môi trường ẩm ướt của nhà bếp.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về mạ crom bao gồm các phương pháp phổ biến, ứng dụng và đặc điểm của chúng trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến những cái nhìn chi tiết cho quý khách về phương pháp này. Nếu có điều gì thắc mắc xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0966.686.969 hoặc 0989.188.982 để được tư vấn một cách chi tiết cụ thể.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

  • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
  • Email: kd1@cokhip69.com.vn
  • Website: https://cokhip69.com.vn