...

Máy lạnh bị chảy nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này

Máy lạnh bị chảy nước gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn? Bạn đang băn khoăn không biết cách xử lý hiện tượng này như thế nào? Đừng lo vì bài viết này sẽ mách bạn cách khắc phục nó hiệu quả và dễ dàng thực hiện tại nhà.

1. Máy lạnh bị chảy nước là hiện tượng gì?

Máy lạnh bị chảy nước là hiện tượng khi nước bắt đầu rò rỉ hoặc chảy ra từ dàn lạnh hoặc cục lạnh của máy lạnh, và thường làm ướt sàn nhà hoặc tường. Điều này xảy ra khi máy lạnh không thể xử lý hoặc loại bỏ đủ nước mà nó tạo ra trong quá trình làm lạnh không khí. Hậu quả là gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian, giảm tuổi thọ của máy, và thậm chí có thể tiềm ẩn nguy cơ an toàn cho người sử dụng.

may-lanh-bi-chay-nuoc
Máy lạnh bị chảy nước là hiện tượng phổ biến hiện nay

Ngày nay, vấn đề máy lạnh bị chảy nước gần như là điều mà hầu như mọi gia đình đều gặp phải. Do đó, việc hiểu biết và biết cách khắc phục vấn đề này là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho bản thân và gia đình.

2. Nguyên nhân gây ra máy lạnh bị chảy nước

2.1 Lắp đặt sai kỹ thuật

Vị trí lắp đặt và kỹ thuật lắp đặt máy lạnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của máy. Một trong những yếu tố quan trọng mà vị trí lắp đặt ảnh hưởng đến là khả năng thoát nước của thiết bị. Nếu chúng được lắp đặt ở vị trí không phù hợp, việc thoát nước có thể gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước.

lap-dat-sai-ky-thuat
Lắp đặt sai kỹ thuật có thể khiến nước bị ngưng tụ bên trong máy

Khi máy lạnh được lắp đặt quá thấp so với mặt sàn, nước ngưng tụ từ dàn lạnh có thể khó chảy ra ngoài do lực hấp dẫn không đủ. Nước sẽ ứ đọng bên trong máy, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng chảy nước, nấm mốc và hư hỏng các linh kiện bên trong. Trường hợp dàn lạnh được lắp đặt không cân bằng, nước cũng có thể bị ngưng tụ và chảy về một hướng, dẫn đến tình trạng một bên thiết bị bị chảy nước.

Việc lắp đặt ống thoát nước bị ngược cũng là một lỗi sai kỹ thuật lớn. Ống thoát nước có chức năng giúp cho lượng nước ngưng tụ từ dàn lạnh được dẫn ra ngoài. Nếu ống thoát nước bị dốc ngược, nước sẽ chảy ngược vào trong máy, dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước.

2.2 Đường ống thoát nước gặp trục trặc

Hệ thống thoát nước đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn nước ngưng tụ từ dàn lạnh ra ngoài. Khi hệ thống này gặp trục trặc, hiện tượng máy lạnh chảy nước là điều không thể tránh khỏi. Hai bộ phận quan trọng nhất của hệ thống thoát nước của điều hoà là máng nước và ống dẫn. Khi một trong hai hoặc cả hai bộ phận này gặp trục trặc đều làm cho hệ thống bị gián đoạn.

duong-ong-thoat-nuoc-gap-truc-trac
Đường ống thoát nước gặp trục trặc sẽ gây tắc nghẽn nghiêm trọng

Máng thoát nước là bộ phận chính trong hệ thống thoát nước của điều hòa. Khi bụi bẩn, cặn bã nhờn hoặc các vật thể nhỏ có thể bám dính vào máng gây tắc nghẽn và cản trở lưu thông nước. Nước ngưng tụ không thể thoát ra ngoài sẽ ứ đọng trong thiết bị, dẫn đến tình trạng chảy nước. Hoặc trong trường hợp máng thoát nước bị nghiêng, bị nứt vỡ do tác động của thời gian, va đập hoặc lắp đặt sai kỹ thuật, tạo ra các khe hở khiến nước rò rỉ ra ngoài.

Ống thoát nước cũng có thể gặp các vấn đề như bị tắc nghẽn, nứt vỡ hoặc dập méo, dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước.

2.3 Không được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước, phổ biến nhất là lỗi bảo dưỡng không định kỳ. Một trong những bộ phận cần được bảo dưỡng định kỳ nhất của chúng là lưới lọc. Lưới lọc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dàn lạnh của máy lạnh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác. Tình trạng tắc nghẽn lưới lọc có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có hiện tượng đóng băng dàn lạnh.

khong-bao-tri-bao-duong-thuong-xuyen
Không bảo trì bảo dưỡng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ điều hòa bị chảy nước

Khi luồng không khí lạnh bị cản trở bởi lớp bụi bẩn dày đặc trên lưới lọc, hiệu quả trao đổi nhiệt của dàn lạnh sẽ bị giảm sút. Điều này khiến cho nhiệt độ bên trong dàn lạnh giảm xuống thấp hơn bình thường, dẫn đến hiện tượng đóng băng. Khi tắt thiết bị, băng đóng bên trong dàn lạnh sẽ tan chảy, tạo thành lượng nước dư thừa. Nước này không thể thoát ra ngoài qua đường ống thoát nước do lưới lọc bị tắc nghẽn, dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước.

Do vậy, việc vệ sinh định kỳ dàn lạnh và lưới lọc là vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của điều hòa, ngăn ngừa hiện tượng đóng băng và chảy nước, đồng thời bảo vệ sức khỏe hô hấp của bạn và gia đình.

2.4 Xuất hiện hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh

Hiện tượng đóng tuyết trên dàn lạnh là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng điều hoà bị chảy nước. Thông thường, thiếu gas hoặc quạt dàn lạnh không hoạt động đúng cách là hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đóng tuyết này.

Thiếu gas hoặc hết gas thường xuất phát từ lắp đặt không đúng kỹ thuật hoặc sử dụng máy lâu dẫn đến hiện tượng oxy hóa các mối hàn. Khi điều hòa thiếu gas, khả năng làm lạnh của dàn lạnh sẽ bị giảm sút. Chênh lệnh nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài dàn lạnh sẽ rất cao và gây ra hiện tượng đóng băng. Băng tan chảy sau khi máy lạnh được tắt, tạo thành lượng nước dư thừa và gây ra hiện tượng chảy nước.

dong-tuyet-o-dan-lanh
Đóng tuyết ở dàn lạnh tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho điều hòa

Quạt dàn lạnh không hoạt động đúng cách cũng có thể dẫn đến đóng tuyết. Quạt dàn lạnh có nhiệm vụ lưu thông khí lạnh bên trong dàn lạnh, giúp giải nhiệt và ngăn ngừa hiện tượng đóng băng. Nếu quạt bị hỏng hoặc hoạt động yếu, luồng khí lạnh sẽ bị cản trở, dẫn đến tình trạng đóng tuyết và chảy nước.

2.5 Các linh kiện của máy lạnh bị lỗi

Máy lạnh có các linh kiện lỗi gây nên tình trạng chảy nước thường được phát hiện trong vòng một đến hai tuần đầu kể từ khi lắp đặt. Một số bộ phận bên trong máy lạnh như bơm nước, van nước, roto quạt gió… khi bị lỗi thường khiến máy lạnh bị chảy nước.

Hệ thống bơm nước có chức năng bơm nước ngưng tụ từ dàn lạnh ra ngoài qua đường ống thoát nước nên khi bị lỗi, nước ngưng tụ không thể được bơm ra ngoài, dẫn đến tình trạng chảy nước trong máy.

linh-kien-dieu-hoa-bi-loi
Linh kiện điều hòa bị lỗi cũng gây nên hiện tượng máy lạnh bị chảy nước

Ngoài ra, khi bộ phận van điều chỉnh bị hư, nước có thể chảy quá nhiều vào dàn lạnh, dẫn đến tình trạng đóng tuyết và chảy nước.

Một linh kiện khác như roto quạt gió, có chức năng tạo luồng gió thổi qua dàn lạnh để làm mát không khí. Do vậy, nếu roto bị lỗi, luồng gió có thể bị yếu hoặc không đều, dẫn đến tình trạng đóng tuyết và chảy nước.

Cuối cùng, một số bộ phận khác như ống dẫn gas, cảm biến nhiệt độ, bo mạch điện tử… khi gặp sự cố cũng có thể dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước.

3. Các dấu hiệu của máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước là một vấn đề phổ biến có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Dưới đây, Nhà Máy P69 xin chỉ ra một số dấu hiệu dễ nhận biết để bạn có thể phát hiện sớm và khắc phục kịp thời:

Nước chảy từ dàn lạnh hoặc cục lạnh: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của máy lạnh bị chảy nước. Nước có thể chảy thành giọt nhỏ hoặc chảy thành dòng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố. Nước chảy từ dàn lạnh có thể chảy xuống sàn nhà, tường nhà hoặc thậm chí chảy vào các thiết bị điện tử khác, gây nguy hiểm và hư hỏng.

dau-hieu-may-lanh-bi-chay-nuoc
Người dùng nên để ý tất cả các vấn đề có thể là dấu hiệu của máy lạnh bị chảy nước

Mùi hôi, ẩm mốc khó chịu: Khi máy lạnh bị chảy nước, môi trường xung quanh máy sẽ trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Âm thanh nhỏ giọt: Khi máy lạnh mới chỉ xuất hiện tình trạng chảy nước ở mức nhẹ, bạn có thể nghe được các âm thanh nhỏ giọt phát ra từ máy do nước chảy xuống từ dàn lạnh hoặc khay nước. Âm thanh này có thể nhỏ và khó nhận biết, tùy thuộc vào lượng nước chảy.

Tường nhà hoặc sàn nhà xung quanh máy lạnh bị ẩm ướt: Nước chảy từ dàn lạnh có thể thấm vào tường nhà hoặc sàn nhà, khiến chúng trở nên ẩm ướt và có thể xuất hiện nấm mốc. Các mảng loang lổ hoặc mảng mốc đen trên tường nhà hoặc sàn nhà là dấu hiệu rõ ràng cho thấy máy lạnh của bạn bị chảy nước.

4. Các tác hại của máy lạnh bị chảy nước đối với người sử dụng

Máy lạnh bị chảy nước thường hoạt động kém hiệu quả hơn, do đó cần tiêu hao nhiều điện năng hơn để đạt được hiệu quả làm mát mong muốn. Nước chảy ra từ thiết bị có thể làm bám bẩn các bộ phận bên trong, khiến cho máy hoạt động nặng nhọc hơn và tốn điện hơn.

Bên cạnh đó, môi trường ẩm ướt khi điều hoà bị chảy nước có thể gây ra sự ăn mòn các bộ phận kim loại bên trong máy. Nước chảy vào các bo mạch điện tử có thể gây ra chập cháy, hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của máy.

Nước chảy từ máy lạnh có thể làm bám bẩn tường, trần nhà và sàn nhà. Vết ố vàng do nước chảy ra rất khó lau chùi và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nhà bạn.

tac-hai-may-lanh-bi-chay-nuoc
Máy lạnh bị chảy nước gây ra nhiều tác hại thiết bị cùng với nguy cơ kém an toàn điện

Khi nước chảy từ máy lạnh xuống có thể làm ướt đồ đạc, vật dụng trong không gian gây bất tiện trong sinh hoạt. Tiếng ồn nhỏ giọt từ nước chảy ra có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, máy lạnh chảy nước còn có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu không được xử lý kịp thời. Trong nhà và xung quanh điều hoà thường kết nối với rất nhiều nguồn điện nên khi xảy ra sự cố nước tiếp xúc với điện dễ làm chập cháy các thiết bị điện và đường dây điện trong, gây ra các sự cố hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng con người và các tài sản.

5. Cách khắc phục khi điều hòa bị chảy nước

Khi phát hiện máy lạnh chảy nước, điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh và tắt điều hòa ngay lập tức bằng cách ngắt nguồn điện cung cấp cho máy điều hoà. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và tránh nguy cơ chập điện, cháy nổ.

Sau khi đã ngắt nguồn điện, bạn hãy kiểm tra các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước và thực hiện các biện pháp khắc phục, bao gồm việc vệ sinh, thay thế, sửa chữa các linh kiện hư hỏng. Bạn có thể sử dụng những cách sau:

Kiểm tra đường ống thoát nước bị tắc nghẽn hay không: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lạnh bị chảy nước. Kiểm tra bằng cách nhìn vào khay thoát nước hoặc ống thoát nước. Nếu thấy có cặn bẩn hoặc vật cản, hãy tiến hành thông tắc.

khac-phuc-may-lanh-bi-chay-nuoc
Cần phải nhanh chóng khắc phục khi phát hiện điều hòa bị chảy nước

Tiếp đến là kiểm tra dàn lạnh, máng nước: Do quá trình sử dụng hoặc lắp đặt không đúng cách, dàn lạnh hoặc máng nước có thể bị nghiêng, khiến nước chảy ra ngoài. Cuối cùng là kiểm tra gas của máy. Khi điều hòa thiếu gas, khả năng làm lạnh sẽ giảm sút, dẫn đến tình trạng đóng tuyết quá nhiều trên dàn lạnh và chảy nước xuống. Một số bộ phận bên trong thiết bị như bơm nước, van nước, roto quạt gió… khi bị hỏng hóc cũng có thể khiến máy lạnh bị chảy nước.

Liên hệ chuyên gia: Trong trường hợp không thể tự xử lý việc điều hoà bị chảy nước, liên hệ với thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp là một giải pháp đúng đắn. Việc tự ý sửa chữa khi không có chuyên môn có thể dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn như chập điện, cháy nổ, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Mặc dù giải pháp này gây tốn kém chi phí nhưng đây là lựa chọn nhanh và đảm bảo giải quyết triệt để vấn đề máy lạnh bị chảy nước một cách đúng và đảm bảo an toàn nhất cho thiết bị và con người.

Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp ích được cho bạn trong vấn đề máy lạnh bị chảy nước. Nếu bạn cần dịch vụ sửa chữa máy lạnh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

  • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
  • Email: kd1@cokhip69.com.vn
  • Website: https://cokhip69.com.vn