...

Nhà thầu xây dựng là gì? Tìm hiểu các đơn vị lớn nhất Việt Nam hiện nay

Nhà thầu xây dựng là khái niệm vẫn còn mơ hồ và khó hiểu đối với nhiều người. Hiểu được điều đó, P69 đã giải thích chi tiết và cung cấp top những nhà thầu uy tín hiện nay tại Việt Nam thông qua bài viết dưới đây.

1. Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là một tổ chức, doanh nghiệp có đầy đủ năng lực về con người, trang thiết bị, kinh nghiệm, có giấy phép hoạt động, văn bản pháp lý trong lĩnh vực xây dựng. Nói cách khác, nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư sẽ ký kết một hợp đồng và họ sẽ thầu toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình đó.

nha-thau-xay-dung
Nhà thầu xây dựng là đơn vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình hiện nay

Đơn vị này đóng vai trò quan trọng trong việc biến ý tưởng thiết kế thành công trình hiện thực, đảm bảo công trình được thi công đúng tiến độ, chất lượng và an toàn. Đồng thời, khi công trình xảy ra vấn đề, nhà thầu cũng là đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm cao nhất trước chủ đầu tư và pháp luật.

Một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, đạt chuẩn cần phải có và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau: Có giấy phép đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, nhân công,… và từng tham gia thi công cho các công trình lớn.

2. Các loại nhà thầu xây dựng

Trong các gói thầu thi công xây dựng thì sẽ phân ra hai loại nhà thầu nhằm đảm nhiệm những công việc khác nhau. Dưới đây, Nhà Máy P69 xin làm rõ hai loại nhà thầu này:

Nhà thầu chính: Là đơn vị trực tiếp ký kết hợ p đồng với chủ đầu tư và là người đứng tên trên dự thầu. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ cho việc thi công công trình, từ giai đoạn thiết kế, thi công, nghiệm thu đến bàn giao cho chủ đầu tư. Họ có thể tự thi công tất cả các hạng mục hoặc thuê thầu phụ cho các nhà thầu khác.

Nhà thầu phụ: Đơn vị được nhà thầu chính thuê để thực hiện một số hạng mục công việc chuyên môn cụ thể, ví dụ như thi công hệ thống điện, nước, cơ điện, sơn bả,…

Ngoài ra, còn có một số loại nhà thầu khác như nhà thầu trong nước, tổ chức hoặc cá nhân thành lập dựa theo pháp luật Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam. Hoặc có nhà thầu nước ngoài là các cá nhân hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài, mang quốc tịch nước ngoài và tham gia dự thầu ở Việt Nam.

Cuối cùng là nhà thầu phụ đặc biệt, chịu trách nhiệm cho các công việc quan trọng của công trình. Tùy vào quy mô công trình mà nhà thầu chính có thể thuê nhà thầu phụ đặc biệt hoặc không.

3. Sự khác biệt giữa nhà thầu xây dựng và nhà thầu cơ điện

Trong lĩnh vực xây dựng, sự khác biệt giữa nhà thầu xây dựng và nhà thầu cơ điện được thể hiện rõ ràng thông qua phạm vi công việc, trách nhiệm và vai trò của họ trong quá trình thi công công trình.

Nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm chính cho việc thi công các phần thô của công trình như xây dựng móng, dầm, sàn, mái và các công việc liên quan. Họ sử dụng các vật liệu xây dựng như bê tông, thép, gạch và xi măng để xây dựng cơ sở và kết cấu cho công trình. Trách nhiệm của họ là đảm bảo tính ổn định và độ bền của công trình sau khi hoàn thành.

su-khac-biet-giua-nha-thau-xay-dung-va-co-dien
Nhà thầu xây dựng và cơ điện có nhiều sự khác biệt do mỗi đơn vị sẽ đảm nhận các công việc khác nhau

Trong khi đó, nhà thầu cơ điện chịu trách nhiệm thi công các hệ thống cơ điện trong công trình như hệ thống điện, thông gió, điều hòa không khí, phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước và các hệ thống khác. Họ sử dụng các thiết bị cơ điện như dây điện, đèn, ống nước, quạt gió và máy lạnh để lắp đặt và kết nối. Trách nhiệm của thầu cơ điện là đảm bảo tính ổn định và an toàn của các hệ thống này trong quá trình sử dụng công trình.

4. Các nhà thầu xây dựng uy tín nhất Việt Nam hiện nay

4.1 CTCP xây dựng Coteccons

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons xuất phát điểm với tiền thân là Bộ phận Khối Xây lắp thuộc Công ty Kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng – Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 thuộc Bộ Xây dựng. Đây là một trong những nhà thầu xây dựng uy tín và lớn nhất Việt Nam với hơn 45 năm kinh nghiệm, sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại và quy trình thi công khoa học.

coteccons
Coteccons là nhà thầu lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng hiện nay

Đơn vị này chuyên thi công các dự án cao tầng, phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao như: công trình giao thông, công trình công nghiệp, các công trình kỹ thuật hạ tầng khu đô thị, công trình thủy lợi.

Các công trình tiêu biểu của Coteccons bao gồm: Dự án Time Square Đà Nẵng, Spirit Of Saigon, Picity High Park (Quận 12), The Emerald Golf View Bình Dương, Khu phức hợp Landmark 81, Trụ sở Viettel (Cầu Giấy – Hà Nội),…

4.2 CTCP đầu tư xây dựng Ricons

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Ricons có tiền thân là Ricons Group là công ty chuyên hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đến năm 2008, Ricons Group lần lượt mở rộng đa dạng các lĩnh vực kinh doanh hơn. Ricons có nhiều kinh nghiệm và chuyên thi công các dự án công nghiệp, hạ tầng và dân dụng, các dự án trọng điểm quốc gia. Công ty này đã và đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO 9001:2015.

ricons
Đội ngũ cán bộ của nhà thầu xây dựng Ricons

Các dự án nổi bật do Ricons triển khai có thể kể đến như: Khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Resort & Spa, Verosa Park, The River Thủ Thiêm, Victoria Village, chung cư Sky 89 (Quận 7), Chung cư Rừng Cọ Ecopark (Hưng Yên)…. Ngoài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Ricons còn lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, kinh doanh vật liệu xây dựng, môi giới, tư vấn bất động sản.

4.3 CT TNHH đầu tư xây dựng Unicons

Unicons được thành lập vào năm 2006 và là công ty thành viên trực thuộc của Coteccons Group – Tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam. Trải qua gần 15 năm hình thành và phát triển, Unicons tự hào là một một trong những đơn vị tiên phong với mô hình Thiết kế và Thi công (Design and Build).

Unicons có kinh nghiệm dày dặn trong việc thi công đa dạng các công trình quy mô lớn trong mảng nhà xưởng công nghiệp cao cấp với các Chủ Đầu tư uy tín vốn FDI như: Accredo Asia, Coca-Cola, GE, PepsiCo, Tetra Pak,… và mảng dự án nhà cao tầng thương mại như: Sala Đại Quang Minh, Landmark 81, D’Capitale, Vinhomes Central Park, The Gold View, Masteri Thảo Điền,…

4.4 Công ty Cổ Phần FECON

Công ty Cổ Phần FECON (Tên viết tắt là FECON JSC) đây là đơn vị chuyên thi công các dự án công nghiệp, hạ tầng và năng lượng. Thế mạnh của FECON là lĩnh vực cơ khí xây dựng, đặc biệt có chuyên môn sâu trong kỹ thuật nền móng và công trình ngầm. FECON được thành lập ngày 18/06/2004 bởi các nhà sáng lập là một nhóm kỹ sư, chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình với khởi đầu là một công ty chuyên về ép cọc, nền móng công trình.

fecon
FECON là đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực thi công hạ tầng

FECON có nhiều kinh nghiệm thi công các dự án quốc tế tiêu biểu như dự án Cảng Thilawa và cầu Bago tại Myanmar. Nhiều công trình trong nước thành công có thể kể đến như: Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Celadon City, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, Nhiệt điện Long Phú 1, Nhiệt điện Thái Bình 1&2, Nhiệt điện Nghi Sơn 1&2, Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên, Bắc Ninh, Nhà máy LG tại Hải Phòng,…

4.5 Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Là một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất Việt Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm. Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được thành lập năm 1987 với xuất phát điểm là một công ty thiết kế, xây dựng công trình nhà ở cá nhân.

Hiện nay, Hòa Bình được biết đến là tập đoàn xây dựng chuyên thi công các dự án cao tầng, nhà ở, khu du lịch, khu công nghiệp,…Tính đến thời điểm hiện tại, Hòa Bình đã tham gia thầu xây dựng khoảng 100 dự án nhà cao tầng và hàng chục dự án khác đang được triển khai trên khắp đất nước.

tap-doan-xay-dung-hoa-binh
Tập đoàn xây dựng hòa bình nổi tiếng với các công trình lớn trên cả nước

Một số dự án nổi bật của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình: Jamila Khang Điền, Picity High Park, The Manor, Saigon Residences, Horizon Tower, cao ốc Phú Mỹ…

4.6 Tập đoàn xây dựng Delta

Tập đoàn xây dựng Delta được thành lập từ năm 1993, đây là tập đoàn dựng tư nhân có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam. Delta chuyên thi công các công trình dân dụng và công trình công nghiệp. Sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, DELTA đã trở thành một Tập đoàn xây dựng lớn với 12 công ty thành viên và thường xuyên được các chủ đầu tư “chọn mặt gửi vàng” bởi kinh nghiệm nghiệm dày dặn và nền móng tài chính vững chắc.

Các dự án DELTA triển khai trên cả nước có thể kể đến tiêu biểu như: Royal City, Bitexco Financial Tower, Vinhome Center City, Dolphin Tower, Goldmark City, Vinpearl Phú Quốc, Times City,….

Ngoài ra, đơn vị này còn nổi tiếng với những dự án công trình có độ khó cao được thực hiện thành công như: Khách sạn Lake Side, khách sạn Hilton, Lake view, đại sứ quán Canada, đại sứ quán Nhật Bản, Victoria Cần Thơ, chuỗi khách sạn Victoria Sapa, Victoria Núi Sam Châu Đốc,…

4.7 Công Ty CP đầu tư xây dựng Newtecons

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NEWTECONS thành lập vào ngày 23/10/2003, đơn vị này được biết đến là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công xây dựng với đa dạng các loại hình công trình gồm: Khu đô thị cao cấp, cơ sở hạ tầng, trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng, nhà xưởng,… Newtecons là một trong những nhà thầu xây dựng uy tín nhất tại thị trường thầu xây dựng Việt Nam hiện nay.

newtecons
Newtecons đang có tốc phát triển nhanh và mạnh trong những năm gần đây

 

Một số dự án nổi bật của Newtecons xây dựng phải kể đến gồm: The Landmark 81, Grand Bay Halong, One Central HCM, Techcombank Saigon Tower, Masteri Water Front, tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, nhà máy Boho Déco, trường quốc tế Getaway Starlake,…

4.8 CTCP Ecoba

Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam được thành lập vào ngày 04/02/2010, là nhà thầu xây dựng và quản lý dự án chuyên nghiệp. Uy tín của Ecoba Việt Nam ngày càng được khẳng định và được chứng minh bằng các thành công của các dự án quy mô lớn với các chủ đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước, các tổng thầu quốc tế. Ecoba là nhà thầu hàng đầu trong các công trình phát triển đô thị, trạm xử lý nước thải, nhà máy công nghiệp nặng, công trình năng lượng,…trên khắp cả nước.

Các công trình tiêu biểu của Ecoba kể đến như: Nhà máy LG Innotek Hải Phòng, nhà máy LG Display Việt Nam Hải Phòng, nhà máy Nitori Furniture (Vĩnh Phúc), Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch, dự án Huy Commerce, Vega City (Khánh Hòa), VOV Mễ Trì, nhà máy bột giấy VNT19, nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn, nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1,…

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của nhà thầu trong quá trình xây dựng công trình. Đừng quên theo dõi P69 để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

  • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
  • Email: kd1@cokhip69.com.vn
  • Website: https://cokhip69.com.vn