...

Các loại vật liệu cách âm hiệu quả giá rẻ được sử dụng nhiều

Vật liệu cách âm là một giải pháp chống ồn hiệu quả được sử dụng phổ biến ở hiện nay. Với nhu cầu sử dụng sản phẩm cách âm ngày càng cao trong các phòng thu âm, phòng họp, nhà xưởng,…. những nơi mà tiếng ồn từ máy móc có thể gây ra nhiều phiền toái. Trong bài viết này, hãy cùng P69 khám phá sâu hơn về những ưu nhược điểm của vật liệu này, cũng như cách chúng được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

1. Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là loại vật liệu được sử dụng để giảm thiểu âm thanh và tiếng ồn từ bên ngoài hoặc bên trong một không gian. Các loại vật liệu này thường có khả năng hấp thụ, phản xạ hoặc phá vỡ sóng âm. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có khả năng làm giảm thiểu năng lượng âm thanh bằng cách hấp thụ và phản xạ sóng âm trở lại.

vat-lieu-cach-am
Vật liệu cách âm là loại vật tư quan trọng trong ngành xây dựng

Vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp, xây dựng cho đến lĩnh vực sản xuất ống gió bọc bảo ôn. Một số vật liệu cách âm phổ biến như bông thủy tinh, xốp cách âm, bức xạ cách âm, bông khoáng, vật liệu composite cách âm,…

2. Ứng dụng của vật liệu cách âm 

Vật liệu cách âm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhằm giảm thiểu tiếng ồn và âm thanh. Trong lĩnh vực xây dựng, thì chúng được sử dụng để giảm tiếng ồn từ giao thông, máy bay, cũng như tạo ra không gian yên tĩnh trong phòng ngủ và phòng thu âm. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để cách âm cửa và cửa sổ, từ đó giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.

Trong lĩnh vực công nghiệp, vật liệu này được sử dụng để bảo vệ người lao động khỏi tiếng ồn nguy hiểm và ngăn chặn tiếng ồn từ các thiết bị công nghiệp. Các phòng thí nghiệm và phòng sản xuất cũng được cách âm để giảm tiếng ồn gây nhiễu.

ung-dung-vat-lieu-cach-am
Vật liệu cách âm được ứng dụng nhiều do khả năng tiêu giảm âm thanh hiệu quả

Trong lĩnh vực giải trí, vật liệu cách âm được áp dụng trong các phòng hòa nhạc, rạp hát và các địa điểm biểu diễn, nhằm tạo ra âm thanh chất lượng cao. Chúng cũng được sử dụng để cách âm các phòng biểu diễn và ngăn chặn tiếng ồn giữa các khu vực trong phòng.

Trong ngành công nghiệp điện tử, vật liệu cách âm cũng được sử dụng để giảm tiếng ồn từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, tivi và loa.

3. Ưu điểm của vật liệu cách âm 

Vật liệu cách âm có nhiều ưu điểm như:

Giảm tiếng ồn: Vật liệu cách âm có khả năng làm giảm tiếng ồn từ môi trường bên ngoài trong một không gian. Điều này giúp tạo ra môi trường yên tĩnh hơn, thoải mái cho người sử dụng.

Tăng cường chất lượng âm thanh: Vật liệu này có thể giúp cải thiện chất lượng âm thanh trong các phòng thu âm, phòng hòa nhạc,… Bằng cách giảm tiếng ồn từ bên ngoài và giữa các khu vực khác nhau trong phòng, giúp âm thanh được truyền tải một cách rõ ràng và chất lượng hơn.

uu-diem-vat-lieu-cach-am
Ngoài làm giảm tiếng ồn thì vật liệu cách âm còn có nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau

Bảo vệ sức khỏe: Tiếng ồn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như mất ngủ, căng thẳng, giảm khả năng tập trung,… Vật liệu cách âm có thể giúp giảm tiếng ồn, từ đó bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Chống cháy: Loại vật liệu này còn có một ưu điểm đặc biệt là khả năng chống cháy, nó giúp bảo vệ an toàn cho con người và tài sản trong trường hợp hỏa hoạn.

4. Nhược điểm của vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm cần cân nhắc trước khi sử dụng. Một số nhược điểm của chúng như:

Giá thành: Loại vật liệu này thường có giá thành cao hơn so với các loại vật liệu xây dựng thông thường.

Khả năng chịu nhiệt và độ ẩm: Một số vật liệu cách âm có khả năng chịu nhiệt và độ ẩm kém, do đó chúng cần được sử dụng trong các môi trường phù hợp.

Tính thẩm mỹ: Một số vật liệu cách âm có tính thẩm mỹ thấp, nên khi thi công cần cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Khả năng cách âm: Hiệu quả cách âm của vật liệu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại vật liệu, độ dày và cách thi công,… Do đó, cần lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Công việc lắp đặt: Trong quá trình lắp đặt cần phải đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt đúng và chính xác để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu không được lắp đặt đúng cách, chúng có thể không hoạt động hiệu quả và dễ bị hỏng.

5. Các loại vật liệu cách âm hiệu quả giá rẻ được sử dụng nhiều

Dưới đây, Nhà Máy Cơ Khí P69 xin chỉ ra một số các loại vật liệu cách âm hiệu quả với giá cả phải chăng:

5.1 Bông khoáng Rockwool

Đây là một loại vật liệu cách âm, cách nhiệt hiệu quả được sản xuất từ sợi khoáng đá. Sợi khoáng đá được tạo ra bằng cách nung chảy đá ở nhiệt độ cao 1.500 độ C và sau đó sẽ thổi dung nham qua các lỗ nhỏ để tạo thành các sợi mảnh. Các sợi mảnh này sau đó sẽ được kết hợp với nhau bằng chất kết dính và ép thành các tấm, cuộn, ống.

bong-khoang-rockwool
Bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool có cấu trúc dạng sợi được sắp xếp theo hình xoắn ốc. Điều này giúp cho bông khoáng Rockwool tăng thêm khả năng hấp thụ âm thanh tốt. Khi âm thanh truyền qua bông khoáng Rockwool, các sợi khoáng sẽ hấp thụ và phân tán năng lượng âm thanh, khiến âm thanh bị giảm đi. Bông khoáng Rockwool được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

Xây dựng: Được sử dụng để cách âm, cách nhiệt cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp,…

Cơ khí: Bông khoáng Rockwool được sử dụng để cách âm, cách nhiệt cho các máy móc, thiết bị,…

Ô tô: Được sử dụng để cách âm, cách nhiệt cho các ô tô, xe máy,…

5.2 Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh Glasswool là một loại vật liệu cách âm được làm từ các sợi thủy tinh tổng hợp. Sợi thủy tinh tổng hợp này có cấu trúc rỗng, xốp, có khả năng hấp thụ âm thanh tốt. Khi âm thanh đi qua bông thủy tinh, các sợi thủy tinh sẽ làm phân tán và ngăn chặn âm thanh, giúp giảm thiểu sự truyền dẫn âm thanh từ môi trường bên ngoài vào hoặc giữa các khu vực khác nhau trong một không gian.

Bông thủy tinh Glasswool được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như: Cách âm phòng ngủ, phòng họp, phòng karaoke, nhà máy nhà xưởng và mái tole,..

5.3 Túi khí cách âm

Túi khí cách âm là một loại vật liệu cách âm, cách nhiệt được làm từ nhựa tổng hợp. Túi khí có cấu tạo gồm hai lớp nhựa polyethylene: một lớp bên ngoài có phủ màng nhôm và một lớp bên trong chứa các túi khí nhỏ. Khi túi khí được bơm khí vào thì lúc này các túi khí sẽ giãn nở và tạo thành một lớp không khí trống giữa các bề mặt. Lớp không khí này có tác dụng hấp thụ và ngăn chặn phản xạ âm thanh, giúp giảm tiếng ồn hiệu quả.

tui-khi-cach-am
Túi khí cách âm

Túi khí cách âm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Cách âm phòng karaoke, phòng thu âm, phòng hội nghị và các công trình xây dựng,…

5.4 Mút cách âm PE

Mút cách âm PE là một loại vật liệu cách âm được làm từ nhựa polyethylene. Nó có cấu tạo dạng bọt xốp với các ô nhỏ li ti, giúp ngăn chặn sự truyền âm thanh. Mút cách âm PE có nhiều loại với độ dày, mật độ và kích thước khác nhau, sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Mút cách âm PE được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ống gió: Mút cách âm PE được sử dụng để cách âm cho ống gió, giúp giảm tiếng ồn của hệ thống thông gió và điều hòa không khí.

Hệ thống điều hòa không khí: Thì được sử dụng để cách âm cho máy điều hòa không khí, giúp giảm tiếng ồn của máy móc.

Ngành ô tô: Được sử dụng để cách âm cho ô tô, giúp giảm tiếng ồn từ động cơ và bánh xe.

Xây dựng: Được dùng để cách âm cho các công trình xây dựng, giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài và bên trong.

5.5 Mút cách âm XPS 

Mút cách âm XPS là một loại vật liệu cách âm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng và cách âm công nghiệp. Được sản xuất từ hạt nhựa Polystyrene. Mút XPS có cấu trúc dạng bọt xốp với hàng triệu các ô nhỏ li ti, giúp ngăn chặn sự truyền âm thanh và nhiệt độ. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp, thương mại,…

mut-cach-am-xps
Mút cách âm XPS

Trong xây dựng: Thì loại vật liệu này được dùng để cách âm cho các công trình như nhà ở, văn phòng, nhà hàng,… Mút XPS có thể được sử dụng để cách âm cho tường, trần, sàn, mái,,..

Trong thương mại: Được sử dụng để cách âm cho các phòng thu âm, phòng karaoke, phòng họp,…

Trong công nghiệp: Mút cách âm XPS được sử dụng để cách âm cho các nhà máy, xưởng sản xuất, kho bãi,… có thể được sử dụng để cách âm cho máy móc, thiết bị,…

5.6 Cao su cách âm

Cao su cách âm là một loại vật liệu được sử dụng để giảm tiếng ồn và rung động. Nó được làm từ nhựa cao su có độ đàn hồi cao, rất dẻo dai. Các phân tử của cao su cách âm sẽ liên kết với nhau tạo nên khả năng cách âm, chống rung và cách nhiệt tốt. Cao su cách âm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

Cách âm cho tòa nhà: Cao su cách âm được sử dụng để giảm tiếng ồn bên trong tòa nhà. Nó được áp dụng vào vách ngăn, trần, sàn, cửa và cửa sổ để tạo ra không gian yên tĩnh và thoải mái cho mọi người.

Cách âm cho phòng karaoke, phòng thu âm, rạp chiếu phim: Được sử dụng để tạo ra không gian có âm thanh chất lượng, hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài vào.

Cách âm cho xe ô tô, xe máy: Được sử dụng để giảm tiếng ồn từ động cơ, bánh xe,…

5.7 Trần – vách thạch cao 

Trần – vách thạch cao là một loại vật liệu xây dựng được làm từ tấm thạch cao, hệ khung xương và các phụ kiện khác. Thạch cao là một loại khoáng chất tự nhiên, có cấu tạo gồm các hạt thạch cao kết dính với nhau. Thạch cao thì có khả năng hấp thụ âm thanh tốt, do đó loại vật liệu trần – vách thạch cao thường được sử dụng để cách âm và cách nhiệt. Trần – vách thạch cao được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như:

Nhà ở: Được sử dụng để làm trần nhà, vách ngăn phòng,…

tran-vach-thach-cao
Trần vách thạch cao

Công trình công cộng: Trần – vách thạch cao được sử dụng trong các công trình công cộng như hội trường, phòng họp,…

Công trình thương mại: Loại vật liệu này được sử dụng trong các công trình thương mại như siêu thị, trung tâm thương mại,…

5.8 Rèm cách âm

Rèm cách âm là loại rèm cửa được thiết kế đặc biệt để giúp giảm tiếng ồn từ môi trường bên ngoài và ngăn tiếng ồn phản xạ trong không gian. Thường có cấu tạo gồm hai lớp gồm lớp vải dày giúp cản trở sự truyền âm thanh từ môi trường bên ngoài vào bên trong và lớp lót cách âm có thể được làm từ các vật liệu như bông thủy tinh, bông khoáng, cao su,… giúp hấp thụ âm thanh và ngăn chặn tiếng ồn phản xạ.

Rèm cách âm được ứng dụng rộng rãi trong các không gian cần giảm tiếng ồn. Tại các công trình nhà ở thì chúng được sử dụng trong các phòng ngủ, phòng làm việc, phòng học,… Các công trình công cộng thì được sử dụng trong các hội trường, phòng họp, phòng thu âm,… Đối với các công trình thương mại thì loại rèm này được sử dụng trong các siêu thị, trung tâm thương mại,.

5.9 Giấy cách âm

Giấy cách âm là một loại vật liệu được sử dụng để giảm tiếng ồn và hấp thụ âm thanh. Nó có cấu tạo từ các sợi vật liệu đặc biệt, có khả năng phản xạ hoặc hấp thụ sóng âm. Giấy cách âm có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng và cách thức thi công.

Vật liệu này hoạt động dựa trên sự phản xạ hoặc hấp thụ sóng âm. Các loại giấy cách âm phản xạ sóng âm sẽ làm cho sóng âm bị dội ngược lại, không thể truyền qua tường hoặc vách ngăn. Các loại giấy cách âm hấp thụ sóng âm sẽ làm cho sóng âm bị tiêu hao năng lượng, không thể truyền đi xa.

giay-cach-am
Giấy cách âm

Giấy cách âm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sử dụng trong phòng thu âm để giảm tiếng ồn từ bên ngoài, giúp thu âm được rõ ràng hơn, sử dụng trong văn phòng để giảm tiếng ồn từ các phòng khác, giúp nhân viên làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng trong rạp hát để giảm tiếng ồn từ bên ngoài, giúp khán giả thưởng thức âm thanh chất lượng.

5.10 Thảm cách âm

Thảm cách âm là loại thảm được thiết kế đặc biệt để giảm tiếng ồn và hấp thụ âm thanh trong không gian. Thảm cách âm thường có lớp lót dày và chất liệu cách âm để giảm tiếng ồn từ bước chân và giảm tiếng vang trong không gian. Thảm cách âm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều không gian khác nhau như:

Phòng ngủ: Thảm cách âm giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài, tạo không gian yên tĩnh cho giấc ngủ.

Phòng khách: Giúp giảm tiếng ồn từ các hoạt động sinh hoạt trong gia đình, tạo không gian thoải mái, thư giãn.

Văn phòng làm việc: Giảm tiếng ồn từ máy móc, thiết bị, tạo không gian tập trung làm việc.

Phòng học: Làm giảm tiếng ồn từ học sinh, giáo viên, tạo môi trường học tập yên tĩnh, hiệu quả.

5.11 Rulo cách âm

Rulo cách âm là một loại vật liệu cách âm linh hoạt được sử dụng để giảm tiếng ồn và hấp thụ âm thanh. Nó có thể được cắt thành các miếng nhỏ và lắp đặt trên các bề mặt như tường, trần, và sàn. Rulo cách âm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Nhà ở: Rulo cách âm được sử dụng để giảm tiếng ồn từ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như tiếng xe cộ, tiếng máy móc,… và tiếng ồn từ bên trong, chẳng hạn như tiếng nói chuyện, tiếng TV,…

rulo-cach-am
Rulo cách âm

Văn phòng: Sử dụng để giảm tiếng ồn giữa các văn phòng, giúp tạo ra môi trường làm việc yên tĩnh và tập trung.

Trường học: Được sử dụng để giảm tiếng ồn trong lớp học, giúp học sinh tập trung hơn trong việc học tập.

Các phòng chức năng: Vật liệu này được dùng để giảm tiếng ồn trong các phòng chức năng, chẳng hạn như phòng thu âm, phòng karaoke,….

6. Những lưu ý khi sử dụng vật liệu cách âm 

Khi sử dụng vật liệu cách âm, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau để đảm bảo hiệu quả cách âm và tăng tính thẩm mỹ của công trình:

Lựa chọn loại vật liệu phù hợp: Cần phải lựa chọn vật liệu phù hợp với yêu cầu của không gian và môi trường xung quanh. Điều này bao gồm xem xét khả năng cách âm, khả năng chịu ẩm, tính ổn định và khả năng cách nhiệt của vật liệu.

Đảm bảo độ dày và chất lượng vật liệu: Độ dày là yếu tố quan trọng để đạt hiệu quả cách âm tốt. Cần đảm bảo vật liệu có độ dày đủ và không bị hỏng, biến dạng. Bạn cần kiểm tra chất lượng của vật liệu trước khi sử dụng và theo dõi quá trình lắp đặt để đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào về chất lượng.

luu-y-su-dung-vat-lieu-cach-am
Muốn sử dụng vật liệu cách âm cần phải để ý các lưu ý an toàn kỹ thuật

Thi công vật liệu cách âm cẩn thận: Vật liệu cách âm cần được lắp đặt đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu. Theo các hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng phương pháp lắp đặt chính xác. Điều này bao gồm cắt vật liệu sao cho phù hợp với kích thước và hình dạng của không gian, gắn vật liệu chặt chẽ và đảm bảo không có khoảng trống hay hở.

Bảo dưỡng vật liệu cách âm định kỳ: Vật liệu cách âm cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả cách âm. Cần kiểm tra vật liệu thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các hư hỏng

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về vật liệu cách âm mà P69 muốn giới thiệu đến khách hàng. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu phù hợp cho nhu cầu của mình, nhằm giúp bạn sẽ tạo nên một không gian sống tĩnh lặng, hạnh phúc và thân thiện với môi trường xung quanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

  • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
  • Email: kd1@cokhip69.com.vn
  • Website: https://cokhip69.com.vn