...

Ống gió và phụ kiện

Ống gió là sản phẩm quan trọng trong ngành cơ điện M&E. Nó đóng vai trò then chốt trong hệ thống thông gió HVAC trong việc lưu thông không khí tại các tòa nhà. Hãy cùng Nhà Máy Cơ Khí P69 đi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ống gió là gì?

Ống gió là một thành phần quan trọng trong hệ thống thông gió được sử dụng trong các công trình xây dựng nhằm điều hướng và di chuyển luồng không khí. Chức năng chính của sản phẩm là cung cấp luồng không khí sạch và thoáng mát đến các khu vực bên trong tòa nhà và loại bỏ không khí ô nhiễm cùng hơi ẩm khỏi các khu vực đã sử dụng.

ong-gio
Ống gió là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các hệ thống HVAC

Ống gió được sản xuất từ nhiều loại vật liệu như thép, nhôm, PVC (Polyvinylchloride) hoặc fiberglass, tùy thuộc vào yêu cầu và điều kiện của hệ thống sử dụng. Các loại ống có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau để phù hợp với từng ứng dụng và yêu cầu của từng công trình.

2. Vai trò của đường ống thông gió 

Cung cấp không khí tươi và lưu thông: Để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống máy điều hòa không khí, không gian cần được đảm bảo kín đáo nhưng vẫn cần sự lưu thông không khí tự nhiên. Ống gió cho phép luồng không khí tự nhiên được hút vào và kết hợp với không khí lạnh đã được xử lý, tạo ra một không gian trong lành và tốt cho sức khỏe.

Loại bỏ bụi và lọc không khí: Sản phẩm không chỉ đưa không khí sạch vào phòng mà còn giúp loại bỏ bụi và chất độc từ bên trong ra ngoài. Điều này giúp duy trì môi trường trong phòng sạch sẽ hơn.

vai-tro-duong-ong-thong-gio
Đường ống thông gió nhiều vai trò quan trọng trong hệ thống HVAC

Bảo vệ môi trường: Bãi đậu xe dưới tầng hầm của các tòa nhà thường bị ảnh hưởng bởi chất thải từ phương tiện giao thông, đặc biệt là khí Radon một chất gây ô nhiễm và có hại cho sức khỏe con người. Sự lưu thông không khí thông qua ống thông gió giúp phân tán các chất này ra khỏi không gian trong nhà, ngăn ngừa sự tích tụ của chúng.

Điều chỉnh và điều hướng luồng không khí: Đường ống thông gió có thể được thiết kế và cấu hình để điều chỉnh và điều hướng luồng không khí theo nhu cầu. Các phụ kiện như rèm cửa gió, van điều tiết và ổ cắm hướng gió giúp kiểm soát lưu lượng không khí và phân phối nó đến các khu vực cần thiết trong tòa nhà.

3. Các loại ống gió phổ biến

Dưới đây, Nhà Máy Cơ Khí P69 xin cập nhật các loại ống gió được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng hiện nay:

3.1 Ống gió vuông

Ống gió vuông là một dạng ống thông gió có phần miệng gió hình vuông. Chức năng chính của chúng là truyền dẫn và lưu thông không khí cho các hệ thống điều hòa và thông gió.

ket-cau-ong-gio-vuong
Ống gió vuông có kết cấu hình trụ vuông hoặc chữ nhật

Ống gió vuông được sử dụng và lắp đặt rộng rãi trong nhiều loại công trình hiện nay như nhà ở, chung cư, văn phòng, bệnh viện, nhà hàng, nhà máy và nhiều nơi khác.

Sản phẩm thường được lắp đặt một cách tối ưu để đảm bảo lưu lượng không khí đúng mức và phân phối đều trong các khu vực cần thông gió. Điều này giúp duy trì chất lượng không khí và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong các không gian bên trong.

3.2 Ống gió tròn xoắn

Ống gió tròn xoắn là một loại sản phẩm được tạo thành từ vật liệu như tôn mạ kẽm và tuân theo tiêu chuẩn ISO-1999. Chúng có hình dạng xoắn ốc và hình trụ tròn. Sản phẩm được thiết kế để có khối lượng nhẹ và độ cứng cao, mang lại nhiều lợi ích.

ong-gio-tron-xoan-giup-luong-khi-luu-thong-de-dang
Ống gió tròn xoắn giúp cho luồng khí lưu thông dễ dàng hơn

Với hình dạng xoắn ốc, sản phẩm có khả năng tăng cường hiệu suất lưu thông không khí. Thiết kế này giúp tăng tốc độ luồng không khí trong ống và giảm ma sát, đồng thời cải thiện hiệu quả của hệ thống thông gió.

Hình dạng hình trụ tròn của ống gió tròn xoắn cũng giúp giảm khả năng tạo cản trở cho luồng không khí, từ đó tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của hệ thống.

3.3 Ống gió tròn trơn

Ống gió tròn trơn thuộc danh mục của các sản phẩm ống gió tròn. Chúng được thiết kế và sản xuất với tiết diện tròn và chủ yếu được làm từ tôn mạ kẽm, inox hoặc nhôm. Sản phẩm có bề mặt nhẵn, bóng, phẳng, không có đường gân xoắn ốc như trên bề mặt các sản phẩm khác.

be-mat-nhan-bong-ong-gio-tron-tron
Bề mặt nhẵn bóng của ống gió tròn trơn

Về đường kính, chúng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu của các hệ thống thông gió trong các công trình đa dạng. Điều này cho phép lựa chọn ống gió trơn phù hợp với kích thước và yêu cầu cụ thể của công trình.

3.4  Ống gió EI chống cháy

Ống gió EI là một loại ống thông gió được thiết kế để chống cháy và được sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của các công trình như nhà ở, văn phòng, tòa nhà, nhà xưởng, và nhiều nơi khác. Trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn, EI đại diện cho các yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I) của công trình.

ong-gio-ei-chong-chay-duoc-su-dung-pho-bien
Ống gió EI Chống cháy được sử dụng phổ biến tại nhiều công trình lớn

Loại ống này có nhiều loại khác nhau, được phân loại dựa trên tiêu chuẩn về khả năng chịu lửa. Các mức độ chịu lửa của ống gió chống cháy bao gồm  EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120 và EI 180.

3.5 Ống gió mềm

Ống gió mềm được sản xuất từ vật liệu và phương pháp đặc biệt, cho phép nó có khả năng co giãn và uốn cong dễ dàng theo thiết kế của công trình hoặc hệ thống máy móc.

ong-gio-mem-chiu-nhiet-lon-va-tinh-linh-hoat-cao
Ống gió mềm bảo ôn có khả năng chịu được nhiệt lớn và tính linh hoạt cao

Chức năng chính của sản phẩm là lưu thông không khí và loại bỏ khói, bụi, không khí nóng, mùi ẩm mốc ra khỏi hệ thống và đưa không khí sạch vào để cân bằng và cải thiện chất lượng không khí trong công trình, tạo điều kiện cho không gian thoáng đãng hơn.

Có hai loại chính của ống gió mềm chính là loại có lớp cách nhiệt và không có lớp cách nhiệt.

4. Ống gió được làm từ chất liệu gì 

4.1 Ống gió tôn mạ kẽm

Ống gió tôn mạ kẽm là loại ống được làm bằng tôn có một lớp mạ kẽm. Lớp mạ kẽm này có công dụng bảo vệ đường ống khỏi những tác động của môi trường, giúp tăng tuổi thọ sản phẩm.

Chúng được ứng dụng nhiều vào các công trình xây dựng do có khả năng sản xuất theo nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Ngoài ra, sản phẩm dễ dàng thi công và lắp đặt, phù hợp với yêu cầu không gian và thực tế của từng công trình.

ong-gio-ton-ma-kem
Ống gió tôn mạ kẽm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên, sản phẩm vẫn tồn tại một số các nhược điểm khác như không giảm thiểu tiếng ồn và rung động khi có luồng không khí đi qua, độ cứng khá cao, và tính cách nhiệt kém.

4.2 Ống gió Inox

Ống gió Inox được làm bằng vật liệu Inox, trong đó có hai loại Inox thường hay được sử dụng là Inox 304 và Inox 201. Đây là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay, nguyên nhân vì loại ống này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

ong-gio-inox
Ống gió Inox có độ bền và khả năng chống oxy hóa cao

Ống gió Inox có độ bền cao, khả năng chống gỉ, trọng lượng nhẹ và có bề mặt sáng bóng. Ngoài ra, chúng được ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt, có tính chịu nhiệt cao, và đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm khá đắt đỏ so với các loại vật liệu khác.

4.3 Ống gió bọc thạch cao chống cháy

Ống gió bọc thạch cao chống cháy là loại sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các tòa nhà và nhà xưởng lớn. Sản phẩm được cấu tạo bởi 3 lớp bao gồm lớp trong cùng là ống gió được làm bằng chất liệu tôn mạ kẽm, lớp ở giữa là bông thủy tinh, và lớp ngoài cùng là tấm thạch cao.

Ống gió bọc thạch cao chống cháy có đa dạng giới hạn chịu lửa từ EI 30 cho đến EI 120. Ngoài ra, chúng có khả năng chống ăn mòn và ngăn ngừa oxy hóa cao hơn so với các loại ống gió thông thường.

ong-gio-boc-thach-cao-chong-chay
Ống gió bọc thạch cao chống cháy có thiết kế và kiểu dáng bắt mắt

Nhờ có lớp thạch cao chống cháy nên loại ống này có tính thẩm mỹ cao và an toan cho người dùng. Hơn nữa, giá thành sản phẩm cũng tương đối rẻ nếu so với các loại ống gió chống cháy cùng loại.

Bên cạnh đó, ông gió bọc thạch cao không có khả năng chống nước và chống thấm cũng như bề mặt thạch cao dễ bị bẩn và trầy xước. Do đó, loại ống này không được sử dụng để thi công ngoài trời và phải được vận chuyển cẩn thận.

4.4 Ống gió vải

Ống gió vải là ống dẫn khí được làm bằng chất liệu vải như vải mềm, vải chịu nhiệt, vải prihoda. Loại ống này thường được dùng trong các khu vực thiếu dưỡng khí như hầm lò, tầng hầm, trung tâm thương mại, nhà kho, nhà chung cư,...

ong-gio-vai
Ống gió vải được lắp đặt tại công trình

Ống gió vải có khả năng chịu nhiệt cực kỳ tốt lên đến 120 độ C. Chất liệu mềm cùng hình dạng tròn nên cực kỳ linh hoạt và dễ dàng lắp đặt so với các loại ống khác. Sản phẩm có độ dày khoảng 0.3mm và có khả năng chống rách và mòn tương đối tốt.

4.5 Ống gió nhựa PVC

Ống gió nhựa PVC được làm từ nhựa Polyvinyl Chloride, đây là loại ống nhẹ, dễ dàng gia công và vận chuyển. Có tính linh hoạt cao, giúp tiết kiệm thời gian trong việc lắp đặt.

ong-gio-nhua-pvc
Ống gió nhựa PVC có khối lượng nhẹ, dễ di chuyển

Sản phẩm có khả năng kháng hóa chất tốt do được làm từ nhựa PVC. Loại ống này có trọng tải nhẹ và linh hoạt, dễ dàng uốn cong theo nhu cầu, giúp tiết kiệm thời gian khi lắp đặt ở các vị trí khó khăn và hẹp. Ngoài ra, ống gió nhựa PVC có tuổi thọ cao, giúp tăng tính ổn định và đáng tin cậy cho hệ thống thông gió trong công trình.

4.6 Ống gió nhôm 

Ống gió nhôm được làm từ nguyên liệu nhôm nguyên chất có nhiều lớp và có khoảng từ 4 cho đến 9 nếp gấp. Đây là sản phẩm có giá thành phải chăng và được nhiều người lựa chọn tin dùng bởi nhiều ưu điểm.

Điểm đặc biệt nhất của loại ống này là khả năng định hình đường ống khi uốn cong do tính chất vật lý của nhôm. Ngoài ra, với chất liệu sản xuất là nhôm nên loại ống này có lợi thế chịu được nhiệt độ cao lên đến 250 độ C.

ong-gio-nhom
Ống gió nhôm tuy có nhiều công dụng nhưng thành ống mỏng dễ rách khi va chạm

Hơn nữa, ống gió nhôm có khả năng chống oxy hóa và các tác động từ môi trường giúp bảo vệ ống không bị hư hại hay gỉ sét. Tuy nhiên, ống có lớp màng nhôm khá mỏng vì thế có thể thủng, rách nếu có vật nhọn tác động vào. Sản phẩm cũng không có khả năng chịu được áp lực hút và thổi khí cao.

5. Các loại phụ kiện ống gió phổ biến hiện nay

5.1 Côn ống gió 

Đây là phụ kiện được sử dụng với công dụng giúp nối hai đường ống gió có kích thướng khác nhau với mục đích thay đổi mặt tiết diện của ống trên hệ thống đường ống.

con-thu-ong-gio
Côn thu ống gió

Loại phụ kiện này có hai dạng chủ yếu là côn thu và côn lệch. Về bản chất và cách thức sử dụng thì hai loại phụ kiện này không khác gì nhau. Chúng khác nhau về vị trí cần chuyển đổi trong hệ thống đường ống. Côn thu sẽ có đầu thu ở giữa còn côn lệch thì sẽ có đầu thu lệch về hai bên trái phải.

5.2 Cút ống gió

Cút là loại phụ kiện được sử dụng với chức năng đổi hướng đi của đường ống gió theo các góc độ khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ cần đổi hướng mà cút sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau.

cut-90-do-ong-gio-tron
Cút 90 độ ống gió tròn

Hiện nay trên thị trường, cút 90 độ và cút 45 độ là hai loại đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì đây đều là những góc độ cơ bản. Ngoài ra, các góc độ của phụ kiện này vẫn có thể tùy biến một cách linh hoạt được nếu khách hàng có yêu cầu cụ thể.

5.3 Tê ống gió

Phụ kiện này được gắn trực tiếp trên hệ thống ống thông gió nhằm mục đích chính là chia một đường ống thành hai hoặc kết hợp hai đường ống lại với nhau.

te-ong-gio-vuong
Tê ống gió vuông

Tê ống gió thường có hai loại khác nhau là tê ống gió tròn và tê ống gió vuông, tùy thuộc vào từng loại ống gió sẽ có ưu điểm vượt bậc khác nhau, đem đến hiệu quả cho từng công trình khác nhau.

5.5 Chân rẽ ống gió

Nhiều khách hàng có sự nhầm lẫn giữa chân rẽ và côn ống gió do chúng có hình dạng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa chân rẽ và côn là đầu bích. Chân rẽ thì bắt trực tiếp vào đường ống còn côn thì phải có đầu bích. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng giữa hai loại phụ kiện này.

chan-re-ong-gio
Chân rẽ ống gió

Chân rẽ có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như tôn mạ kẽm hoặc inox. Ngoài ra, sản phẩm cũng có kích thước đa dạng tùy thuộc vào hệ thống thông gió của từng công trình.

5.6 Gioăng ống gió

Gioăng là một tấm vật liệu dẹt hoặc hình tròn được đặt giữa các khớp nối trên đường ống gió. Chức năng chính của nó là đảm bảo không khí không thoát ra qua các khe hở giữa các mối nối, đồng thời đảm bảo tính kín của hệ thống đường ống.

Sản phẩm được làm chủ yếu từ cao su hóa có cấu trúc ô kín và độ dẫn nhiệt thấp. Chúng có độ dài dao động từ 25 đến 50mm.

5.7 Tiêu âm ống gió 

Tiêu âm ống gió hay còn được gọi là hộp tiêu âm là thiết bị được đặt trong quạt ống thông gió, nhằm làm giảm tiếng ồn phát ra khi nhà máy đang hoạt động. Tiêu âm có cấu tạo gồm ba lớp khác nhau: Ống tôn là lớp ngoài cùng, ở giữa là lớp vật liệu cách âm, trong cùng là lớp tôn soi lỗ.

tieu-am-ong-gio-vuong-xung-quanh
Tiêu âm ống gió vuông xung quanh

5.8 Giá đỡ ống gió

Giá đỡ ống gió còn được gọi là thanh C đa năng, được sử dụng để treo và đỡ hệ thống ống gió. Ngoài ra, sản phẩm còn được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng và các ngành công nghiệp điện hiện nay để nâng đỡ hệ thống ánh sáng, hệ thống dây điện, ống nước hoặc hệ thống điều hòa không khí.

Phụ kiện này được chế tạo từ vật liệu kim loại tấm, được cuộn thành một hình dạng mở và có môi cong vào bên trong. Thiết kế này nhằm tăng độ cứng và độ bền cho sản phẩm trong quá trình thi công và sử dụng.

5.9 Các tiêu chí đánh giá phụ kiện ống gió

Trên thị trường hiện nay, có nhiều đơn vị sản xuất phụ kiện ống gió, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn phụ kiện chất lượng. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá chất lượng phụ kiện mà Nhà máy cơ khí P69 muốn chia sẻ dành cho bạn:

Các đặc điểm kỹ thuật: Quá trình sản xuất ống gió nên tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản. Điều này bao gồm đúng chủng loại và kích thước sản phẩm, chất liệu, độ dày, kiểu kết nối và các yếu tố kỹ thuật khác. Để kiểm tra độ chính xác của kích thước, bạn có thể sử dụng thước đo để đảm bảo kết quả chính xác.

tieu-chi-danh-gia-phu-kien-ong-gio
Để đánh giá phụ kiện ống gió chất lượng cần phải trải qua nhiều tiêu chí

Giá trị thẩm mỹ: Ngoài các yếu tố kỹ thuật, giá trị thẩm mỹ của sản phẩm cũng không kém phần quan trọng. Đánh giá tính chất thẩm mỹ bao gồm độ bóng, độ sáng và độ kín của sản phẩm. Đường viền, đường nối và các chi tiết khác cũng cần được gia công một cách chính xác, không bị nhăn nheo hoặc lỗi. Đối với các mối hàn hoặc mối nối bích, sử dụng sơn xịt có thể được áp dụng để cải thiện tính chất thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.

Giá thành: Trên thị trường có nhiều nhà sản xuất và nhà cung cấp phụ kiện ống gió với mức giá khác nhau. Giá cả thường phụ thuộc vào cơ chế của từng đơn vị. Để tìm được nhà cung cấp chất lượng và hợp lý nhất, bạn có thể tham khảo báo giá từ nhiều đơn vị khác nhau và cân nhắc trước khi lựa chọn.

6. Cách lắp đặt thi công ống gió

6.1 Hướng dẫn lắp đặt ống gió và các phụ kiện

Bước 1: Vận chuyển và nâng ống lên vị trí lắp đặt

Sau khi ống gió đã được vận chuyển đến vị trí lắp đặt, bạn nên sử dụng các thiết bị nâng chuyên dụng như ròng rọc, palăng hoặc công cụ nâng tay để hỗ trợ đưa ống đến vị trí cần lắp.

Bước 2: Chống ăn mòn

Để chống ăn cho hệ thống đường ống, chúng ta cần lau sạch bụi bẩn hoặc rỉ sét trên bề mặt của ống và đảm bảo ống khô ráo trước khi sơn lớp sơn lót.

Tiếp đến, sơn ống gió trong một môi trường khô thoáng, đảm bảo lớp sơn mỏng, đồng đều, không có lỗi như sơn sót, không đều, đóng cộm, nhăn nheo hoặc tạp chất. Lưu ý các giá treo và chống cũng cần được sơn chống ăn mòn.

lap-dat-thi-cong-ong-gio
Các bước lắp đặt thi công ống gió

Bước 3: Cách nhiệt ống gió

Để cách nhiệt ống gió, chúng ta có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau đó là sử dụng tấm cách nhiệt bằng vật liệu polyme với lớp bạc phủ bên ngoài hoặc sử dụng len cách nhiệt bằng sợi thủy tinh với lớp bạc phủ bên ngoài.

Bước 4: Kết nối các đoạn ống với nhau

Trong quá trình lắp đặt, chúng ta có thể sử dụng các mặt bích thép, bích dạng TDC và TDC, dạng nẹp C, và dạng măng xông để kết nối các đoạn ống với nhau.

Bước 5: Kết nối ống gió với nối mềm

Khi kết nối ống gió với nối mềm, cần chú ý sử dụng nối mềm có độ dài phù hợp và đủ mạnh để chịu được sự co giãn và rung động trong hệ thống. Nối mềm cần được gắn chặt vào cả hai đầu ống để đảm bảo không có rò rỉ khí.

Bước 6: Kiểm tra và sửa lỗi

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống để đảm bảo không có rò rỉ khí và các lỗi khác. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, sửa chữa ngay lập tức để đảm hệ thống bảo hoạt động hiệu quả.

Bước 7: Vệ sinh và bảo trì

Để hệ thống ống gió hoạt động tốt và duy trì hiệu suất cao, cần thực hiện vệ sinh và bảo trì định kỳ. Vệ sinh bao gồm làm sạch bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt ống, trong khi bảo trì bao gồm kiểm tra và thay thế các linh kiện bị hỏng và xuống cấp.

6.2 Lắp đặt ống gió mềm trong trạm y tế

Trạm y tế thường gặp nhiều mùi và tạp chất gây khó chịu và ngột ngạt. Lắp đặt hệ thống ống gió mềm giúp lọc khí, hút bụi và hút mùi tốt nên rất được ưa chuộng.

Ngoài việc lọc khí, loại ống này còn có khả năng điều hòa và lưu thông không khí tốt. Việc lắp đặt ống gió mềm trong trạm y tế tạo ra bầu không khí mát mẻ và thông thoáng, đồng thời cung cấp nguồn khí tươi, mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái.

Bên cạnh đó, ống gió mềm có tính đàn hồi và dẻo dai, cho phép dễ dàng và nhanh chóng thi công lắp đặt. Thiết kế dạng ống mềm và gọn nhẹ cũng cho phép lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong trạm y tế, đảm bảo sự linh hoạt và tiện lợi. Hơn nữa, hệ thống ống gió mềm không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn được đánh giá cao về độ bền.

6.3 Lắp đặt ống gió tôn mạ kẽm cho nhà máy lọc dầu

Ống gió tôn mạ kẽm có khả năng hiệu quả trong việc hút khí thải độc hại và bụi bẩn. Đặc biệt, chúng cũng giúp điều hòa không khí trong nhà máy lọc dầu, làm sạch và cải thiện chất lượng không khí. Với môi trường làm việc chứa nhiều khí thải như nhà máy lọc dầu, việc lắp đặt loại ống này là cần thiết.

lap-dat-ong-gio-ton-ma-kem-cho-nha-may-loc-dau
Các nhà máy lọc dầu ưa chuộng lắp đặt ống gió tôn mạ kẽm cho hệ thống HVAC

Bên cạnh đó, ống thông gió cung cấp tác dụng làm mát và thông khí cho nhà máy. Điều này giúp duy trì môi trường làm việc trong lành và an toàn. Đồng thời, khả năng phân tán và hiệu suất thông gió nhanh của ống gió tôn mạ kẽm cũng phù hợp với các nhà máy lớn.

Hơn nữa, ống gió tôn mạ kẽm được làm từ chất liệu có độ bền cao và chống oxy hóa, ăn mòn và rỉ sét. Điều này đảm bảo rằng đường ống sẽ không bị ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt trong nhà máy lọc dầu.

Ngoài ra, thi công và lắp đặt ống gió tôn mạ kẽm rất dễ dàng nhờ vào thiết kế đặc biệt của chúng. Với chất liệu bền bỉ, ống gió tôn mạ kẽm ít đòi hỏi bảo trì và thay thế. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

6.4 Lắp đặt ống gió tròn trong các nhà xưởng

Ống gió tròn được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp bởi đây là một công cụ điều hòa không khí rất tốt và được nhiều người lựa chọn để lắp đặt. Chúng có khả năng hoạt động hiệu quả với việc giảm thiểu tiếng ồn phát sinh.

Quá trình kết nối ống gió tròn được thực hiện thông qua phụ kiện măng xông. Đây là một phương pháp nối liền và kín, đảm bảo luồng không khí không bị rò rỉ hay mất đi trong quá trình truyền. Do đó mà loại được bỏ bụi và các chất độc hại cũng như là giảm nhiệt và điều hòa không khí.

Ngoài ra, ống gió tròn được làm từ chất liệu inox cao cấp hoặc tôn mạ kẽm nên đảm bảo độ bền lâu dài. Thiết kế gọn nhẹ và đa dạng kích thước cho phép các đoạn ống có thể dễ dàng lắp đặt trong mọi không gian nhà xưởng. Điều này làm cho sản phẩm này trở nên hấp dẫn đối với nhiều chủ nhà xưởng.

6.5 Lắp đặt ống gió mềm nhôm cho siêu thị

Ống gió mềm nhôm chịu nhiệt là vật liệu được sử dụng trong thi công đường ống dẫn nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Nó được phủ một lớp nhôm dày nên có khả năng chịu được nhiệt tốt. Sản phẩm này được nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản và Thái Lan nên có chất lượng tốt.

lap-dat-ong-gio-mem-nhom-cho-sieu-thi
Ống gió mềm nhôm có khối lượng nhẹ nên được nhiều siêu thị lắp đặt

Việc lắp đặt hệ thống ống gió mềm nhôm cho siêu thị mang lại nhiều lợi ích như đào thải bụi bẩn và cung cấp gió tự nhiên. Điều đó giúp đem đến bầu không khí trong lành và thông thoáng. Ngoài ra, loại ống gió này còn có giá trị thẩm mỹ cao với vật liệu tốt và màu sắc đặc biệt. Điều này giúp sản phẩm này mang đến cho siêu thị một không gian mới lạ và thu hút.

6.6 Lắp đặt ống thông gió công nghiệp ở nhà máy dệt kim

Ống thông gió công nghiệp giá rẻ được ưa chuộng vì khả năng cân bằng và giảm nhiệt độ bên trong nhà máy luyện kim, giúp nhà máy trở nên mát mẻ hơn.

Hơn nữa, tương tự như các loại ống gió khác, sản phẩm này cung cấp khả năng trao đổi và vận chuyển không khí sạch. Điều này giúp cải thiện thông thoáng và sự dễ chịu trong nhà máy dệt kim.

Ngoài ra, loại ống này cũng có khả năng đào thải khói, bụi hiệu quả cũng như tăng cường oxy, loại bỏ vi khuẩn, diệt mùi, nấm mốc,...

7. Cách lựa chọn kích thước ống gió đúng tiêu chuẩn

7.1 Kích thước ống thông gió mềm

Ống thông gió mềm có giá thành rẻ và có kích thước đa dạng từ 100mm đến 1200mm. Với ưu điểm dễ vận chuyển, chi phí bảo dưỡng thấp, còn có tính đàn hồi, được lắp đặt tại các vị trí phức tạp mà loại ống gió vuông và tròn không sử dụng được.

STT Kích thước sản phẩm Đơn vị tính Chiều dài cuộn
1 D80 Cuộn 8m
2 D100 Cuộn 8m
3 D125 Cuộn 8m
4 D150 Cuộn 8m
5 D200 Cuộn 8m
6 D250 Cuộn 8m
7 D300 Cuộn 8m
8 D350 Cuộn 8m
9 D400 Cuộn 8m
10 D450 Cuộn 8m
11 D500 Cuộn 8m
12 D550 Cuộn 8m
13 D600 Cuộn 8m

Để chọn kích thước phù hợp, cần đo đạc cẩn thận và xem xét các yếu tố như không gian lắp đặt, vị trí phức tạp và yêu cầu công trình. Tránh tình trạng thừa hoặc thiếu ống thông gió gây tốn chi phí lại còn làm chậm tiến độ của công trình.

7.2 Kích thước ống gió vuông

Kích thước tối đa của ống gió vuông thường là 2000x1200mm. Loại ống này được đánh giá cao về không gian và thiết kế vuông vắn, vì thế khi lắp đặt sẽ rất gọn gàng, thi công nhanh chóng và mang lại hiệu suất vượt trội. Chính vì thế, sản phẩm thường được ứng dụng lắp đặt tại các công trình có góc cạnh và diện tích hạn chế.

Bảng kích thước tiêu chuẩn ống gió vuông
150x100 250x150 300x200 400x250
200x100 300x150 500x200 500x250
250x100 400x150 600x200 600x250
300x100 500x150 800x200 800x250
400x100 600x200 1000x200 1000x250
150x150 200x200 250x250 300x300
200x150 250x200 300x250 400x300

Khi lựa chọn kích thước ống thông gió phù hợp, cần đo đạc tỉ mỉ và cân nhắc các yếu tố như không gian, yêu cầu công trình, khả năng bảo trì và chi phí. Điều này đảm bảo đường ống hoạt động hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của công trình.

7.3 Kích thước ống gió tròn

Ống gió tròn có kích thước đa dạng từ 100mm đến 1200mm hoặc hơn, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm thường có giá cao hơn so với một số loại ống khác, nhưng đáng đầu tư do khả năng chống rỉ sét, độ bền cao, tránh được tình trạng đọng nước và vệ sinh ống đơn giản.

Đường kính của ống gió tròn Độ dày tôn
Đường kính 200mm trở xuống Độ dày tôn 0,5mm
Đường kính 200mm đến 450mm Độ dày tôn 0,6mm
Đường kính 500mm đến 800mm Độ dày tôn 0,7mm
Đường kính 900mm đến 1200mm Độ dày tôn 1,0mm
Đường kính 1400mm đến 1600mm Độ dày tôn 1,2mm
Đường kính 1800mm đến 2000mm Độ dày tôn 1,3mm

8. Các bản vẽ ống gió phổ biến hiện nay 

8.1 Bản vẽ chi tiết lắp đặt ống gió

Bản vẽ chi tiết lắp đặt ống gió có công dụng quan trọng trong quá trình thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống ống gió. Bản vẽ cho thấy vị trí cụ thể và các điểm kết nối giữa các đoạn ống và các thiết bị như máy nén, quạt, bộ lọc,... Thông qua bản vẽ, người lắp đặt có thể xác định chính xác vị trí và cách kết nối các thành phần để đảm bảo sự hoạt động chính xác và hiệu quả của hệ thống.

ban-ve-chi-tiet-lap-dat-ong-gio
Bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống ống gió

Bên cạnh đó, bản vẽ cũng giúp việc bảo trì, kiểm tra và sửa chữa dễ dàng hơn, bằng cách xác định các vị trí và cách tháo lắp các thành phần một cách chính xác.

8.2 Bản vẽ điều hòa âm trần nối ống gió

Trong bản thiết kế này, hệ thống điều hòa không khí được đặt trên trần và được kết nối với ống gió để cung cấp không khí mát vào không gian bên dưới. Bản vẽ điều hòa âm trần nối ống gió cung cấp hướng dẫn chi tiết về vị trí và cách lắp đặt các thành phần của hệ thống.

ban-ve-dieu-hoa-am-tran-noi-ong-gio
Bản vẽ của hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió

Nó chỉ ra vị trí của đơn vị điều hòa không khí (AHU), ống gió, grilles, diffusers và các thiết bị khác. Vì thế trong quá trình thiết kế, cần phải tuân thủ các quy định về an toàn và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và an toàn của hệ thống khi sử dụng.

8.3 Bản vẽ cad điều hòa âm trần nối ống gió

Bản vẽ CAD điều hòa âm trần nối ống gió là bản vẽ thiết kế chính xác và chi tiết của hệ thống điều hòa âm trần, bằng cách sử dụng các công cụ CAD hay còn được gọi là AutoCad.

ban-ve-cad-dieu-hoa-am-tran-noi-ong-gio
Bản vẽ trên CAD của hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió

Từ mô hình 2D cho đến 3D, từ chi tiết nhỏ đến lớn, AutoCad sẽ giúp người thiết kế có thể tạo ra các mô hình của hệ thống, đem đến một bản vẽ chất lượng và đúng chuẩn thông số.

9. Bảo ôn ống gió là gì?

Bảo ôn ống gió là một vật liệu chuyên dùng để cách nhiệt tránh cho hệ thống ống gió bị tượng bị rò rỉ. Bằng cách này sẽ giúp cho không gian bên trong có khí lưu thông tốt và tránh bí khí.

Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để sản xuất vật liệu bảo ôn, bao gồm bông thủy tinh cách nhiệt, túi khí cách nhiệt, xốp PE-OPP bảo ôn chống ẩm, xốp nhiệt XPS chống thấm, giấy bạc cách nhiệt và cao su lưu hóa bảo ôn chống rung. Loại vật liệu cách nhiệt được sử dụng trong bảo ôn sẽ khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực sử dụng.

bao-on-ong-gio
Ống gió với lớp bảo ôn bên ngoài

Ống bảo ôn thường được làm bằng cao su xốp có khả năng chịu nhiệt cao (-60 độ C đến 200 độ C), cách nhiệt tốt, kháng ozone, chịu dầu nhiên liệu, chịu được áp lực cao và đặc biệt là không có mùi và rất nhẹ. Ngoài ra, ống bảo ôn làm bằng cao su lưu hóa (Nitrile Rubber) ngoài khả năng cách nhiệt còn ngăn chặn sự tích tụ hơi nước trên các đường ống dẫn nước lạnh.

Thêm vào đó, vật liệu bảo ôn cũng giúp giảm thiểu sự tổn thất nhiệt từ các đường ống nóng nhờ có hệ số dẫn nhiệt thấp và khả năng liên kết bề mặt kín. Nhờ cấu trúc lỗ tổ ong nhỏ và tính đàn hồi cao, loại ống bảo ôn bằng cao su lưu hóa còn có khả năng hấp thu âm thanh và chống rung đối với âm thanh có tần số thấp. Ngoài ra, đây cũng là vật liệu bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn từ không khí.

10. P69 là xưởng gia công ống gió điều hòa uy tín nhất Việt Nam 

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công ống gió. Nhà máy cơ khí P69 cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất với mức giá cạnh tranh.

10.1 Các máy và dây chuyền sản xuất ống gió của P69

Tại Nhà máy cơ khí P69 chuyên dùng các loại máy sản xuất ống gió, để cho ra các loại sản phẩm có hình dạng và kích thước khác nhau. Quy trình sản xuất trải qua rất nhiều công đoạn và mỗi công đoạn sẽ sử dụng các loại máy gia công khác nhau. Hiện nay, tại P69 ưu tiên các loại máy sau:

Dây chuyền Autoline VI: Đây là dây chuyền sản xuất ống gió vuông thông thường hoặc đạt chuẩn chống cháy EI mới nhất hiện nay. Dây chuyền này cho ra sản phẩm có mẫu mã đẹp với tỉ lệ sai số vô cùng thấp.

Dây chuyền sản xuất ống gió tròn xoắn Spiral Tubeformer Sbtf – 1602: Dây chuyền này hoạt động hoàn toàn tự động nên luôn cho ra những sản phẩm chất lượng với đầy đủ các thông số mà khách hàng yêu cầu.

Máy cắt CNC: Loại máy này sẽ giúp cắt những tấm tôn có độ chính xác gần như tuyệt đối mà công bị cong vênh hay lệch như các máy cắt thông thường hoặc phương pháp thủ công.

day-chuyen-autoline-VI
Dây chuyền Autoline VI tại Nhà Máy Cơ Khí P69

Máy chạy mí kép: Đây là hệ thống mí kép được bố trí để bẻ mép các vật liệu thành mí kép.

Hệ thống khép góc, khép mí: Để khép góc của các ống, Nhà Máy Cơ Khí P69 không có hệ thống khép góc độc lập. Nên nhà máy phải sử dụng máy ghép mí riêng hoặc sử dụng ghép mí thủ công.

Ngoài ra, Nhà Máy Cơ Khí P69 còn có nhiều loại máy và dây chuyền hiện đại khác nhằm đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của khách hàng. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và công nghệ của chúng tôi.

10.2 Cam kết đúng tiến độ và chất lượng cao

Nhà máy cơ khí P69 sẽ cam kết hoàn thành các dự án theo tiến độ đã thỏa thuận với khách hàng. P69 hiểu rằng thời gian là điều quan trọng đối với khách hàng và sẽ nỗ lực để đảm bảo dự án hoàn thành đúng hạn.

P69 luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và tuân thủ các tiêu chuẩn và quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Hệ thống được trang bị, máy móc, thiết bị công nghệ được đầu tư hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay. Nhà máy Cơ khí P69 cam kết 100 phần trăm chất lượng sản phẩm và đảm bảo hàng chính hãng.

10.4 Quyền lợi của khách hàng khi mua ống thông gió ở P69

Khi khách hàng mua ống thông gió ở P69, sẽ được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về ống thông gió tư vấn và lựa chọn loại ống phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, khách hàng sẽ được P69 cung cấp chính sách bảo hành cho các sản phẩm ống thông gió. Nếu có bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng, khách hàng có quyền yêu cầu sửa chữa và đổi trả sản phẩm.

Khách hàng có thể yên tâm vì P69 sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ hậu mãi chất lượng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc bảo trì, vệ sinh và sửa chữa ống khi cần thiết. P69 luôn cam kết cung cấp sản phẩm và dịch vụ với giá cạnh tranh trên thị trường, khách hàng sẽ được hưởng giá trị tốt nhất cho sự đầu tư của mình.

11. Hướng dẫn vệ sinh ống gió

Khi bạn cần làm sạch các đoạn ống trong hệ thống ống thông gió, thường người ta sẽ tìm đến dịch vụ vệ sinh ống gió để giải quyết. Tần suất vệ sinh phụ thuộc vào từng công trình, có thể là 6 tháng hoặc 1 năm một lần. Quá trình vệ sinh ống sẽ loại bỏ bụi bẩn bám trong lòng ống bằng nhiều phương pháp như thổi, quét, lau,....

Tuy nhiên, một lời khuyên chân thành dành cho bạn là không nên tự vệ sinh ống mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, để tránh tình trạng gây hỏng hoặc gặp nguy hiểm cho bản thân khi đang vệ sinh.

Với kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn nghiệp vụ, đội ngũ chuyên viên vệ sinh ống cao cấp tại Nhà máy cơ khí P69 sẽ mang đến cho bạn hệ thống ống thông gió sạch sẽ.

Trên đây là thông tin tổng quan một cách chi tiết nhất về các loại ống gió mà Nhà máy cơ khí P69 muốn cung cấp cho bạn, hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn trực quan về hệ thống thông gió. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giá thành và cách đặt hàng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0989 188 982 để được tư vấn một cách nhanh nhất nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

  • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
  • Email: kd1@cokhip69.com.vn
  • Website: https://cokhip69.com.vn