...

Ống gió EI chống cháy

Giá: Liên hệ

Tình trạng: Còn hàng

  • Vật liệu: Thạch cao chống cháy hoặc vữa chống cháy
  • Giới hạn chịu lửa: EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120
  • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm
  • Lớp ở giữa: Sơn chống cháy
  • Lớp ngoài cùng: Thạch cao hoặc vữa chống cháy
Mã: P69onggioei Danh mục:

Ống gió EI chống cháy là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thông gió, làm mát, hút khói,.. Không giống với những sản phẩm khác, loại ống này là vật liệu có độ an toàn cao, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Hãy cùng P69 tìm hiểu chi tiết về các ứng dụng, tiêu chuẩn và phương pháp lắp đặt của sản phẩm này nhé!

1. Ống gió EI chống cháy là gì? 

Ống gió chống cháy EI là loại ống thông gió được tích hợp khả năng cách nhiệt chống cháy theo quy chuẩn mới nhất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Loại ống này được trang bị thêm một lớp bảo vệ bên ngoài, tạo khả năng chịu được nhiệt độ cao theo tiêu chuẩn như EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, và EI 180. Tùy vào giới hạn chịu nhiệt độ cao, cấu trúc sẽ được điều chỉnh phù hợp.

ong-gio-ei-chong-chay
Ống gió EI chống cháy được yêu cầu để sử dụng trong nhiều công trình xây dựng

EI là một ký hiệu về các tiêu chuẩn an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Trong đó, E (Integrity) đại diện cho khả năng duy trì sự toàn vẹn của cấu trúc còn I (Insulation) biểu thị khả năng cách nhiệt.

2. Giới hạn chịu lửa của ống gió EI chống cháy theo từng hạn mức và vị trí sử dụng

2.1 Ống gió EI30

Về cấu tạo, tổ hợp mẫu ống thông gió có khả năng chịu lửa EI30 với độ dày 21mm. Lớp trong cùng được làm từ tôn mạ kẽm có độ dày tối thiểu là 0.75 mm. Lớp tấm chống cháy cách nhiệt có độ dày 20mm. Lớp ngoài cùng được làm từ tôn mạ kẽm có độ dày 0.58mm. Bích thép dạng TDF có kích thước 58×2.3mm và được mạ kẽm.

Ống gió EI 30 được lắp trong các hệ thống hút khói có ống hút trục ngang dọc theo hành lang, bao gồm các đường ống và thiết bị, được sắp xếp trong phạm vi khoang cháy.

2.2 Ống gió EI45

Ống tổ hợp, van gió có khả năng chịu lửa đến mức EI 45 với độ dày 25mm. Lớp bên trong được làm từ tôn mạ kẽm có độ dày tối thiểu là 0.75 mm. Lớp cách nhiệt chống cháy có độ dày 24mm. Lớp bên ngoài được làm từ tôn mạ kẽm với độ dày 0.58mm. Bích thép có dạng TDF 62×2.3mm được mạ kẽm.

ong-gio-ei45
Ống gió EI 45

Ống EI 45 được sử dụng trong hệ thống hút khói trục đứng bao gồm các đường ống và thiết bị, được đặt trong phạm vi của khoang cháy để hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ.

2.3 Ống gió EI60

Tổ hợp mẫu ống và van gió có khả năng chịu lửa EI 60 với độ dày là 33mm. Lớp bên trong của tổ hợp này được làm từ tôn mạ kẽm với độ dày tối thiểu là 0.75 mm. Lớp tiếp theo là tấm chống cháy cách nhiệt với độ dày 32mm. Lớp ngoài cùng cũng được làm từ tôn mạ kẽm nhưng có độ dày là 0.58mm. Bích thép dạng TDF có kích thước 70×2.3mm và được mạ kẽm.

Ống EI 60 được sử dụng trong hệ thống ống hút khói đi ngang tầng hầm, nhà để xe: Đối với các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói, nếu chúng nằm trong phạm vi của khoang cháy, chúng được sử dụng để thải khói từ các nhà để xe kín.

2.4 Ống gió EI90

Tổ hợp mẫu ống gió và van có giới hạn chịu lửa EI 90 với độ dày 50mm. Lớp tôn mạ kẽm bên trong có độ dày tối thiểu là 0.75 mm. Hai lớp tấm chống cháy cách nhiệt, mỗi lớp có độ dày là 24mm. Lớp tôn mạ kẽm bên ngoài có độ dày là 0.58mm. Bích thép dạng TDF 87×2.3mm được mạ kẽm

2.5 Ống gió EI120

Tổ hợp mẫu ống gió và van có khả năng chịu lửa EI 120 với độ dày 53mm. Lớp tôn mạ kẽm bên trong với độ dày tối thiểu là 0.75 mm. Lớp tấm chống cháy cách nhiệt đầu tiên có độ dày 20mm. Lớp tấm chống cháy cách nhiệt thứ hai có độ dày 32mm. Lớp tôn mạ kẽm bên ngoài với độ dày 0.58mm. Bích thép dạng TDF có kích thước 90×2.3mm và được mạ kẽm.

ong-gio-ei120
Ống EI120 được lắp trong các đường ống và thiết bị của hệ thống nằm ngoài khoang cháy.

3. Các lưu ý trong việc sản xuất ống gió EI

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong việc sản xuất thiết bị này:

Ống gió EI chống cháy phải đạt được các tiêu chuẩn theo quy định PCCC mà nhà nước đã ban hành thông qua các bài test của các cơ quan chức năng. Các loại ống khác nhau sẽ tương đương với các hạn mức chịu lửa khác nhau tùy thuộc vào vị trí lắp đặt trong công trình.

Ngoài ra, quá trình sản xuất cần trải qua rất nhiều công đoạn. Các công đoạn này bao gồm việc hoàn thiện lõi hoàn chỉnh, gia công lớp tôn áo bên ngoài, bọc bông thuỷ tinh lớp lõi và cố định bằng đinh ghim, bọc áo, cố định áo bằng cách khép kín đường mí, cố định các thanh tôn tại 2 đầu, các điểm chia giữa thân ống bằng vít, bắn keo hoàn thiện, và bọc nilon (theo yêu cầu).

Bên cạnh đó, các nguyên liệu được lựa chọn phải phù hợp với các tiêu chuẩn PCCC đã ban hành. Đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói được làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI120 ( đối với các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ).

4. Tìm hiểu về ống gió EI chống cháy vật liệu tấm thạch cao

4.1 Đặc điểm của ống gió EI vật liệu tấm thạch cao cao cấp 

Cấu tạo của tấm chống cháy dạng thạch cao gồm hỗn hợp thạch cao thiên nhiên, sợi thủy tinh và phụ gia microsilica. Bên ngoài là lớp giấy màu hồng, nên khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy có màu hồng cánh sen rất bắt mắt. Loại ống chống cháy EI này được ứng dụng phổ biến trong toà nhà, nhà xưởng theo dạng hệ thống ống gió chống cháy, vách ngăn và hộp quạt.

ong-gio-ei-vat-lieu-tam-thach-cao
Ống gió EI vật liệu tấm thạch cao

Một sản phẩm ống gió chống cháy EI được kết cấu dạng thạch cao gồm có lớp trong cùng là làm bằng chất liệu tôn mạ kẽm với độ dày tối thiểu là 0.8mm, lớp ở giữa là bông thủy tinh, lớp ngoài là tấm thạch cao với độ tùy theo giới hạn chịu lửa mà công trình yêu cầu.

Sản phẩm sử dụng vít và thanh tôn dày để cố định chặt lớp thạch cao, lớp bông thuỷ tinh với lớp lõi. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng sử dụng các dạng kết nối bích thông dụng như Bích TDF – TDC – Bích V.

4.2 Khả năng của ống gió chống cháy vật liệu Tấm thạch cao EI mang lại 

Khả năng chống cháy: Những lớp bảo vệ thạch cao giúp ống gió EI có thể chịu được nhiệt độ cao theo các tiêu chuẩn EI30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120. Khi được lắp đặt theo hướng dẫn sẽ có thể đạt được khả năng chống cháy lên tới 4 giờ.

Khả năng cách âm: Khi được lắp đặt theo Hướng dẫn của Knauf, sẽ có thể đạt được khả năng cách âm lên tới 56dB.

An toàn: Ống gió chống cháy thạch cao EI không chứa hợp chất độc hại và bảo đảm an toàn cho bạn.

4.3 Ưu điểm của ống gió EI chống cháy vật liệu tấm thạch cao

Ống gió EI chống cháy vật liệu tấm thạch cao có khả năng chịu lửa ưu việt và đã nhận được giấy chứng nhận kiểm định từ các đơn vị có thẩm quyền theo tiêu chuẩn EI trước khi sản xuất. Chúng có thể chống ăn mòn, ngăn chặn oxy hóa, và độ nén tốt.

Sản phẩm có thời gian sản xuất ngắn do vật liệu cấu tạo dễ tìm tính thẩm mỹ cao với bề mặt ngoài thường được phủ một lớp sơn màu. Quy trình sản xuất và sử dụng ống gió EI bọc thạch cao không gây độc hại hay ô nhiễm môi trường, rất an toàn cho người dùng.

Ngoài ra, ống có giá thành rẻ hơn so với các loại ống gió EI chống cháy có kết cấu khác như ống gió EI kết cấu tôn, kết cấu MGO, kết cấu sơn chống cháy.

4.4 Nhược điểm của ống gió EI chống cháy vật liệu tấm thạch cao

Thạch cao có khả năng chống nước và chống thấm thấp, do đó, không thể sử dụng ống gió EI bọc thạch cao ở ngoài trời. Điều này dẫn đến sự không đồng nhất giữa cấu kiện bên trong và bên ngoài khoang máy.

nhuoc-diem-ong-gio-ei-tam-thach-cao
Ống gió EI tấm thạch cao có nhiều nhược điểm

Bề mặt thạch cao rất nhạy cảm với bụi bẩn và dễ bị trầy xước, do đó cần phải hết sức cẩn thận trong quá trình thi công. Thạch cao có trọng lượng lớn, điều này làm tăng tải trọng của cấu kiện. Cuối cùng, trong quá trình sản xuất, tỷ lệ hao hụt vật liệu thường xuyên xảy ra, điều này cần được xem xét kỹ lưỡng.

4.5 Ứng dụng Ống gió EI vật liệu tấm thạch cao

Ống gió EI có kết cấu thạch cao chuẩn kiểm định PCCC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại dự án khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng chính:

Hệ thống ống gió chống cháy: Ống gió EI có khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, giúp giảm thiểu thiệt hại về tài sản và người trong trường hợp xảy ra cháy.

Hộp quạt, hệ ốp tường, trần và vách ngăn chống cháy: Được sử dụng để ốp lên các bề mặt như tường, trần và vách ngăn để tăng cường khả năng chống cháy.

Những nơi yêu cầu cách âm: Bên cạnh khả năng chống cháy, ống gió EI còn có khả năng cách âm tốt, phù hợp cho các nơi yêu cầu cách âm.

Hệ thống tăng áp: Được sử dụng trong các hệ thống tăng áp để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy.

Hệ thống thông gió ở tầng hầm: Tầng hầm thường có nguy cơ cháy cao do không khí kém và tích tụ khí độc. Việc sử dụng ống gió EI trong hệ thống thông gió ở tầng hầm có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này.

Hệ thống điều hòa: Ống gió EI cũng có thể được sử dụng trong hệ thống điều hòa để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy.

5. Ống gió EI vật liệu bê tông chống cháy

5.1 Cấu tạo ống gió chống cháy vật liệu bê tông EI 

Ống gió chống cháy vật liệu bê tông EI có cấu trúc giống như các loại ống gió thông thường khác, nhưng nó được bao bọc bằng các lớp bê tông bảo vệ bên ngoài. Những lớp bảo vệ này giúp chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao, theo các tiêu chuẩn hiện hành.

ong-gio-ei-vat-lieu-be-tong-chong-chay
Ống gió EI vật liệu bê tông chống cháy

Ống gió chống cháy vật liệu bê tông EI có 3 lớp cấu tạo chính bao gồm lớp tôn mạ kẽm, có độ dày tối thiểu từ 0.75mm trở lên, lớp sơn lót được sử dụng để xử lý bề mặt để tạo độ nhám để tăng khả năng bám dính và liên kết giữa các lớp vật liệu với bề mặt tôn,  và lớp chống cháy bằng bê tông.

Với cấu tạo này, ống gió chống cháy vật liệu bê tông EI có độ an toàn và hiệu quả chống cháy cao, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và bảo vệ sức khỏe của họ.

5.2 Các loại vữa chống cháy phổ biến hiện nay 

Có 2 loại vữa chống cháy được sử dụng phổ biến hiện nay:

Loại 1: Vừa chống cháy thông thường

Đây là loại vật liệu đã được pha trộn sẵn từ cốt nguyên liệu nặng có nguồn gốc từ khoáng sản tự nhiên, xi măng và các chất phụ gia hoạt tính điều chỉnh, được thiết kế để thi công qua phương pháp phun, tạo ra một lớp phủ chống cháy để bảo vệ các cấu trúc kim loại trong các công trình dầu khí, nhà cao tầng và các công trình khác.

cac-loai-vua-su-dung-trong-ong-gio-ei
Có 2 loại vữa chính sử dụng để sản xuất ống gió EI vật liệu bê tông

Loại 2: Vữa chống cháy cách nhiệt.

Đây là một loại vữa cao cấp nhẹ và có khả năng cách nhiệt. Được thiết kế đặc biệt để phun bảo vệ các kết cấu kim loại cho các dàn khoan ngoài khơi, tàu thủy và các kết cấu có yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy cao. Đây là một loại vật liệu đơn thành phần, được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nhẹ chịu nhiệt, chứa xi măng và các phụ gia hoạt tính, có nguồn gốc từ khoáng sản tự nhiên đã qua xử lý nhiệt.

5.3 Điều kiện sản xuất ống gió EI bê tông chống cháy

Để đảm bảo hiệu quả tối đa trong quá trình sản xuất ống gió EI, bề mặt vật liệu cần được làm sạch, không chứa dầu mỡ và bụi bẩn. Tổng độ dày yêu cầu của các lớp bảo vệ phải tuân theo định mức và đạt tiêu chuẩn chống cháy đã chọn.

Ngoài ra, các đơn vị phải đảm bảo được thời gian khô của lớp bê tông chống cháy. Nên tránh những nơi có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao vì sẽ có thời gian khô lâu hơn. Sơn sẽ khô nhanh hơn khi ở nơi có không khí lưu thông tốt. Độ dày của lớp sơn cũng ảnh hưởng đến thời gian khô của sản phẩm.

5.4 Ứng dụng của ống gió EI bê tông chống cháy 

Bảo vệ an toàn: Chúng giúp bảo vệ an toàn cho các tòa nhà và công trình xây dựng khác bằng cách ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói độc.

Ngăn chặn sự phát tán của khói độc: Khi có ngọn lửa, ống gió EI bê tông chống cháy có thể ngăn chặn sự phát tán của khói độc, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người trong tòa nhà.

ung-dung-ong-gio-ei-vat-lieu-be-tong
Ống gió EI vật liệu bê tông được ứng dụng tại nhiều công trình khác nhau

Ngăn chặn sự lan truyền của lửa: Chúng cũng ngăn chặn sự lan truyền của lửa thông qua hệ thống thông gió, giúp giảm thiểu thiệt hại do cháy.

Kiểm soát lượng khói độc và cung cấp không khí sạch: Trong các tình huống khẩn cấp, hệ thống thông gió EI bê tông chống cháy có thể kiểm soát lượng khói độc và cung cấp không khí sạch, giúp mọi người thoát hiểm an toàn.

Giảm áp lực trong các khu vực bị cháy: Được sử dụng để giảm áp lực trong các khu vực bị cháy, giúp giảm tốc độ phát triển của lửa và giúp cứu hộ viên có thể tiếp cận vào các khu vực bị cháy một cách an toàn.

6. Các hệ thống ứng dụng ống gió chống cháy EI 

6.1 Hệ thống hút khói thông gió chống cháy (Ventilation fire ductwork) 

Hệ thống thông gió chống cháy là một giải pháp dùng để hạn chế và ngăn chặn sự lan truyền của lửa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống này có thể ngăn chặn sự lan truyền của lửa giữa các khu vực khác nhau như cầu thang, hành lang và các phòng.

Việc lựa chọn ống gió phù hợp với tiêu chuẩn chống cháy là một yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng. Các ống gió kim loại thông thường có thể không đáp ứng được các tiêu chuẩn chống cháy. Trong một số trường hợp, chúng có thể bị nóng chảy, biến dạng và thúc đẩy sự lan truyền của lửa và khói. Do đó, việc sử dụng ống gió chống cháy đạt tiêu chuẩn EI là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống này.

6.2 Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract file ductwork) 

Hệ thống hút khói khi sự cố là một thiết bị quan trọng, có chức năng loại bỏ khói và khí độc ra khỏi tòa nhà khi xảy ra hỏa hoạn. Đồng thời thì nó cũng cung cấp không khí tươi từ ngoài và bên trong thông qua hệ thống thổi gió. Ống gió chống cháy đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định trong trường hợp xảy ra sự cố, hút khói ra khỏi tòa nhà, giúp khu vực cháy không bị ảnh hưởng bởi khói,…

he-thong-ong-gio-ei
Hệ thống ống gió EI

Hệ thống này thường được áp dụng trong các khu vực như trung tâm vận chuyển, trung tâm mua sắm, văn phòng, chung cư, tầng hầm, và đặc biệt là các tầng hầm có trần thấp.

6.3 Hệ thống tăng áp cầu thang (Pressurization ductwork) 

Hệ thống tăng áp cầu thang là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn khói lan rộng trong các tòa nhà. Bằng cách đảm bảo không khí trong các khu vực có áp suất không khí cao hơn so với những khu vực quan trọng như cầu thang, hành lang, …

Để đảm bảo hiệu quả của hệ thống tăng áp, nguồn cung cấp không khí tạo ra áp suất cần được duy trì liên tục trong suốt thời gian cháy. Chính vì vậy, việc sử dụng ống gió chống cháy là cần thiết để hệ thống tăng áp có thể hoạt động ổn định cho đến khi hỏa hoạn được dập tắt.

6.4 Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract fire ductwork) 

Hệ thống hút khói bếp có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ khói và hơi nóng từ không gian bếp khi nấu ăn. Trong quá trình hoạt động, dầu mỡ có thể tích tụ bên trong ống hút, tạo ra nguy cơ cháy nổ. Do đó, trong trường hợp xảy ra cháy, ống hút khói bếp cần phải đảm bảo độ ổn định, toàn vẹn và cách nhiệt. Đây cũng chính là lý do mà việc sử dụng ống gió chống cháy cho hệ thống hút khói bếp trở nên cần thiết.

Trên đây là thông tin cơ bản về ống gió chống cháy EI và khả năng chịu lửa của nó. Hy vọng rằng những khách hàng đang còn băn khoăn hoặc thắc mắc về hệ thống ống gió đặc biệt này sẽ có cái nhìn chính xác nhất. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá về hệ thống thông gió hãy liên hệ với P69. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ống gió EI chống cháy”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *