...

Gia công cơ khí là gì? Tìm hiểu các phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Gia công cơ khí là thuật ngữ thường xuyên được các kỹ sư trong ngành kỹ thuật sử dụng. Nhưng thực sự, những phương pháp này là gì, vai trò của nó trong quá trình sản xuất như thế nào, các phương pháp gia công nào đang thịnh hành hiện nay và sản phẩm cuối cùng của quá trình này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu thông tin chung về gia công cơ khí là gì? 

Gia công cơ khí là quá trình sử dụng máy móc và công nghệ áp dụng các nguyên lý nhằm tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao từ nhiều loại vật liệu như: inox, nhôm, sắt, thép và nhiều vật liệu khác. Quá trình này bao gồm việc sử dụng máy móc để tác động lên bề mặt của vật liệu đang được gia công.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều loại máy móc gia công cơ khí hiện đại đã được phát triển, bao gồm các máy gia công bằng laser và máy CNC. Những phương pháp gia công này đã giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc gia công các vật liệu cứng, nhờ vào việc áp dụng hệ thống tự động hóa trên máy vi tính. Quá trình này sẽ cho ra kết quả là các sản phẩm gia công cơ khí có độ chính xác cao, sắc nét, sáng bóng và không có răng cưa.

gia-cong-co-khi
Gia công cơ khí là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay

Như vậy, gia công cơ khí là một quá trình toàn diện bao gồm hoạt động của máy móc, công nghệ và nguyên lý vật lý để tạo ra các sản phẩm chính xác từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Những sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2. Vai trò và ứng dụng của gia công cơ khí trong đời sống 

Trong lĩnh vực cơ khí, các công ty công nghiệp đang không ngừng đầu tư vào các thiết bị hiện đại và máy móc tiên tiến để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và cạnh tranh trên thị trường. Bằng cách sử dụng nhiều công nghệ mới, các doanh nghiệp có thể tăng cường hiệu suất sản xuất, giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động chân tay, thời gian hoàn thành công việc, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.

Các chi tiết gia công được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Sản xuất: Gia công cơ khí được sử dụng để tạo ra các sản phẩm từ khối nguyên liệu ban đầu và sản xuất thang máng cáp là một lĩnh vực điển hình.

Chế tạo khuôn mẫu: Trong ngành gia công cơ khí thì việc chế tạo khuôn mẫu đóng vai trò quan trọng. Các kỹ sư sử dụng các máy móc chính xác để tạo ra khuôn mẫu phức tạp, được sử dụng trong quá trình sản xuất hàng loạt.

Sửa chữa và bảo dưỡng: Gia công cơ khí không chỉ liên quan đến việc tạo ra các sản phẩm mới mà còn bao gồm việc sửa chữa và bảo dưỡng các máy móc, thiết bị hiện có.

ung-dung-gia-cong-co-khi
Gia công cơ khí được ứng dụng trong nhiều ngành nghề

Chế tạo đồ dùng: Gia công cơ khí cũng góp phần chế tạo nhiều đồ dùng hàng ngày mà chúng ta thường sử dụng, từ các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính đến các vật dụng gia đình như nồi, chảo,…

Công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ: Trong ngành ô tô và hàng không vũ trụ thì gia công cơ khí được sử dụng để sản xuất và bảo dưỡng các thành phần của ô tô và máy bay. Điều này bao gồm việc tạo ra các bộ phận như động cơ, hệ thống treo, hệ thống lái.

Công nghiệp dầu khí và điện tử: Gia công cơ khí đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất và bảo dưỡng các thiết bị trong ngành công nghiệp dầu khí và điện tử như thiết bị máy bơm, van và điện trở,…

Y học: Trong y học thì gia công cơ khí giúp sản xuất ra nhiều thiết bị y tế như máy siêu âm, máy quang phổ, máy MRI.

3. Những loại gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Dựa trên những thông tin, Nhà Máy Cơ Khí P69 phân tích ở trên, thì sau khi đã hiểu rõ về gia công cơ khí là gì, vai trò và ứng dụng. Một câu hỏi quan trọng tiếp theo mà nhiều người thường quan tâm là “Có những loại gia công cơ khí nào và chúng hoạt động như thế nào”. Thì hiện nay có nhiều loại gia công cơ khí, phổ biến nhất được chia thành hai loại chính là gia công cơ khí có phôi và gia công cơ khí không phôi.

3.1 Gia công cơ khí phôi

Gia công cơ khí có phôi, còn được gọi là gia công cắt gọt, là một quy trình trong đó nguyên liệu ban đầu được cắt bỏ hoặc “gọt” đi để tạo ra một sản phẩm với hình dạng và kích thước mong muốn. Trong quá trình này, một lượng kim loại sẽ bị thải ra dưới dạng mảnh vụn hoặc bụi kim loại.

Các phương pháp gia công cơ khí có phôi phổ biến bao gồm tiện, phay, khoan, mài, doa,…. Mỗi phương pháp này đều sử dụng một loại máy móc cụ thể và yêu cầu kỹ năng cùng với hiểu biết chuyên môn để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm cuối cùng.

gia-cong-co-khi-phoi
Gia công cơ khí phôi tạo ra những sản phẩm đẹp mắt

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cho bạn đọc dễ hình dung về gia công cơ khí có phôi: Trong quá trình tiện, khối kim loại được gắn vào máy tiện và quay với tốc độ cao. Một dao cắt được sử dụng để cắt đi lớp kim loại dư thừa, tạo ra hình dáng mong muốn. Trong quá trình mài, miếng kim loại được mài bằng một đĩa mài để tạo ra bề mặt nhẵn. Khoét là quá trình tạo ra lỗ trong kim loại bằng cách sử dụng khoan hoặc dao khoét. Bào là quá trình cắt kim loại để tạo ra hình dáng mong muốn. Cuối cùng, phay là quá trình sử dụng dao phay để cắt đi lớp kim loại dư thừa từ phôi.

3.2 Gia công cơ khí không phôi

Gia công cơ khí không phôi là một quá trình trong đó khối kim loại được giữ nguyên và không có kim loại thải ra. Các phương pháp gia công không phôi tiêu biểu bao gồm gia công biến dạng, gia công áp lực và gia công nóng.

Trong quá trình này, “phôi” được hiểu là phần vật liệu dư thừa sau quá trình gia công tiện, phay, bào, cắt,… Gia công không phôi nhằm giảm thiểu lượng chất thải và tác động đến môi trường, đồng hành với việc tiết kiệm nguyên liệu.

Các công nghệ thường được sử dụng trong gia công không phôi bao gồm:

Gia công đúc: Sử dụng phương pháp nấu chảy kim loại thành trạng thái lỏng và rót chúng vào khuôn đúc có hình dáng và kích thước theo yêu cầu. Sau đó chờ cho kim loại đông lại để tạo thành sản phẩm cuối cùng.

gia-cong-co-khi-khong-phoi
Nhiều phương pháp được áp dụng trong gia công cơ khí không phôi

Gia công rèn: Sử dụng áp lực tác động lên kim loại trong trạng thái rắn để làm biến dạng nó thành dạng hoàn chỉnh.

Gia công dập nóng: Sử dụng áp lực tác động lên kim loại ở nhiệt độ cực cao, khiến vật liệu biến dạng bởi lòng khuôn.

Gia công dập nguội: Sử dụng áp lực làm biến dạng kim loại dưới dạng dẻo trong khuôn ở nhiệt độ phòng.

Gia công cán: Cho vật liệu đi qua khe hở giữa hai trục cán quay ngược chiều nhau, khiến cho chúng bị biến dạng và mỏng đi.

3.3 Một số loại gia công cơ khí khác

Ngoài gia công cơ khí có phôi và không phôi ra thì có một số loại gia công khác như gia công cơ khí chính xác, gia công máy CNC, gia công bằng tia lửa điện, phương pháp gia công bằng Plasma, gia công bằng chùm tia điện tử, gia công bằng sóng siêu âm, và gia công bằng chất nổ.

4. Một số phương pháp gia công cơ khí hiện đại hiện nay

4.1 Gia công CNC (Computer Numerical Control)

Gia công CNC, viết tắt của Computer Numerical Control, là một phương pháp gia công cơ khí sử dụng máy móc được điều khiển bằng máy tính. Phương pháp gia công này đảm bảo độ chính xác cao và tốc độ làm việc nhanh chóng. Gia công CNC dựa vào mô hình CAD, các máy móc sẽ loại bỏ các vật liệu ra khỏi một khối rắn để tạo ra sản phẩm chi tiết. Gia công CNC được gia công trên nhiều vật liệu như kim loại, nhựa, gỗ, thủy tinh, bọt và vật liệu tổng hợp và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại.

4.2 Gia công bằng laser

Phương pháp gia công bằng tia laser hoạt động dựa trên việc sử dụng nhiệt độ cao từ tia laser để làm nóng và cắt các vật liệu như hợp kim và kim loại. Điều này cho phép chúng ta làm việc với nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau. Một lợi ích lớn của việc gia công bằng tia laser là nó không tạo ra bụi bẩn, không gây ra mảnh kim loại bay văng hay tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người lao động.

gia-cong-laser
Laser được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí

4.3 Gia công EDM (Electrical Discharge Machining)

Gia công EDM, còn được gọi là gia công phóng điện hay gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Machining), là một hình thức gia công sử dụng tia lửa điện để tạo ra hiện tượng ăn mòn trên kim loại. Trong quá trình gia công bằng tia lửa điện, dụng cụ và chi tiết được xem như hai điện cực, trong đó dụng cụ là Cathod và chi tiết là Anod.

Gia công EDM có thể được sử dụng để gia công các vật liệu như thép cứng, hợp kim titan và các vật liệu phi kim như gốm, thuỷ tinh. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các hình dạng phức tạp hoặc các rãnh nhỏ trên bề mặt vật liệu gia công.

4.4 Gia công 5 trục

Gia công 5 trục là một hình thức gia công CNC nâng cao, cho phép phôi nguyên liệu được cắt gọt từ nhiều phía cùng một lúc. Máy gia công CNC 5 trục có thể di chuyển trên 5 trục chính (X, Y, Z, A, B, C) đồng thời. Trong đó, trục X, Y, Z là các trục chính và 2 trong 3 trục quay A, B, C được sử dụng để thực hiện gia công. Các trục quay này thực hiện chuyển động xoay quanh các trục X, Y và Z.

gia-cong-5-truc
Gia công 5 trục yêu cầu sử dụng các máy móc hiện đại

Gia công 5 trục cho phép gia công các bề mặt và hình dạng phức tạp với dung sai chặt chẽ hơn. Máy CNC 5 trục giúp tiết kiệm thời gian thiết lập và sản xuất, đồng thời tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nó cũng giúp giảm thiểu lỗi do sai sót trong quá trình sản xuất.

4.5 Gia công đa chức năng

Gia công đa chức năng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các máy móc hoặc công cụ có khả năng thực hiện nhiều loại công việc khác nhau. Điều này có thể bao gồm việc cắt, khoan, phay, tiện, mài, và nhiều hơn nữa, tất cả trong một máy, hoàn thiện sản phẩm trong một lần gia công. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và không gian do không cần sử dụng nhiều máy khác nhau cho từng công đoạn riêng biệt.

4.6 Gia công phay

Gia công phay là một kỹ thuật cắt gọt phôi trong ngành cơ khí chính xác. Sự tiến bộ trong công nghệ phay đã tạo ra nhiều lợi ích cho ngành cơ khí, giúp đơn giản hóa quá trình gia công các chi tiết phức tạp và giảm sự phụ thuộc vào lao động thủ công.

gia-cong-phay
Gia công phay

Quá trình gia công phay thường bao gồm hai chuyển động tạo hình:

 • Chuyển động chính, hay còn được gọi là chuyển động cắt, là chuyển động quay tròn của dao phay.
 • Chuyển động chạy dao, còn được gọi là chuyển động tiến dao, là chuyển động tịnh tiến theo ba phương: đứng, ngang và dọc. Chuyển động tịnh tiến có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc đồng thời, tùy thuộc vào người vận hành.

4.7 Gia công tiện

Gia công tiện là một quy trình chế biến kim loại, trong đó phôi và dao tiện cùng thực hiện chuyển động. Chuyển động xoay của phôi tạo ra chuyển động cắt, kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dao tiện. Chuyển động tịnh tiến của dao tiện là kết quả của hai chuyển động: chuyển động tiến dao dọc và chuyển động tiến dao ngang .

Một số đặc điểm của gia công tiện mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn:

Phương pháp gia công tiện hoạt động dựa trên sự quay của phôi và sự di chuyển theo đường thẳng của dao tiện. Trong khi phôi đang quay, dao tiện di chuyển theo một đường thẳng, loại bỏ vật liệu từ phôi để tạo ra hình dạng mong muốn.

gia-cong-tien
Tiện là phương pháp gia công cơ khí được sử dụng nhiều hiện nay

Tốc độ cắt (V) là tốc độ mà dao cắt di chuyển qua vật liệu. Tốc độ này phụ thuộc vào độ bền của vật liệu và khả năng chịu mài mòn, chịu nhiệt của dao cắt.

Bước tiến (F) là khoảng cách mà dao tiện di chuyển trong một vòng quay của phôi. Điều này xác định chiều sâu của lớp vật liệu được loại bỏ trong mỗi vòng quay.

Phương pháp gia công tiện thường được sử dụng để tạo ra các chi tiết có hình dạng tròn như trục trơn, côn, lỗ, lệch tâm và nhiều hơn nữa.

4.8 Gia công đúc

Gia công đúc là một phương pháp chế tạo sản phẩm bằng cách nấu chảy nguyên liệu đầu vào thành trạng thái lỏng, sau đó rót vào khuôn có hình dạng và kích thước như sản phẩm. Các sản phẩm sau khi đúc có hình dạng giống lòng khuôn đúc và kích thước phù hợp với yêu cầu thiết kế.

Gia công đúc tạo ra đa dạng sản phẩm từ nhiều loại vật liệu khác nhau: sắt, inox, thép, gang, đồng, nhôm,..Các sản phẩm có hình dạng, cấu tạo phức tạp mà các phương pháp gia công khác khó hoặc không thể chế tạo được như: vỏ máy, thân máy, vỏ động cơ,….

4.9 Gia công ép

Gia công ép kim loại là một phương pháp gia công áp lực, trong đó phôi kim loại nóng được ép qua lỗ khuôn để có được hình dạng và kích thước mong muốn. Đây là một quá trình phức tạp và cần thiết bị chuyên dụng. Sau đây là một số chi tiết về gia công ép kim loại:

Có hai loại gia công ép kim loại là gia công ép thuận và gia công ép nghịch. Ép thuận là khi kim loại được đẩy qua lỗ khuôn theo cùng hướng với chày ép. Ép nghịch là khi kim loại thoát qua lỗ khuôn theo hướng ngược lại với chày ép. Ép nghịch có ưu điểm là giảm lượng hao phí kim loại và lực ép cần thiết, nhưng có cấu trúc phức tạp hơn.

gia-cong-ep
Gia công ép mang đến nhiều sản phẩm chất lượng

Gia công ép kim loại thường được dùng để sản xuất các sản phẩm có đường kính nhỏ, chiều dài lớn và hình dạng đa dạng, như thanh, ống, sợi, lá, tấm, v.v. Gia công ép kim loại có thể tạo ra các sản phẩm có độ chính xác và năng suất cao.

4.10 Gia công đột dập

Gia công đột dập là một phương pháp trong gia công cơ khí, chủ yếu được dùng để tạo lỗ trên tấm kim loại và loại bỏ phần dư thừa. Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu như thép không gỉ, thép mạ kẽm, thép cán nguội/nóng, thau, đồng, nhôm,… Sản phẩm từ gia công đột dập rất đa dạng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, hàng không, điện tử, thiết bị, linh kiện, y tế,…

4.11 Gia công mài

Gia công mài là một phương pháp gia công quan trọng, thường được thực hiện trên các máy mài hiện đại. Quá trình mài là một hình thức của quá trình cắt gọt kim loại, trong đó nguyên liệu ban đầu hay còn được gọi là phôi được biến đổi thành một sản phẩm có kích thước, hình dạng và chất lượng đúng theo yêu cầu.

gia-cong-mai
Gia công mài giúp cho bề mặt sản phẩm sáng bóng hơn

Nói cách khác, thì gia công mài là quá trình loại bỏ lớp kim loại từ phôi ra để tạo nên một sản phẩm cuối cùng với các thông số kỹ thuật cụ thể. Đây là một bước quan trọng trong việc tạo ra các chi tiết máy chính xác và chất lượng cao.

4.12 Gia công cắt

Gia công cắt là quá trình tạo hình cho một sản phẩm bằng cách loại bỏ lớp kim loại dư thừa trên bề mặt của nó hay còn được gọi là phôi. Mục tiêu là tạo ra một sản phẩm với kích thước, hình dạng, chất lượng bề mặt và các yêu cầu kỹ thuật khác phù hợp với thiết kế ban đầu.

Đây còn được gọi là phương pháp gia công có phôi, vì chúng ta bắt đầu với một “phôi” kim loại và sau đó cắt bỏ những phần không cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

4.13 Gia công chấn

Gia công chấn là một phương pháp gia công cơ khí trong đó người thực hiện sử dụng máy móc để tác động vào phôi kim loại có sẵn để tạo ra những thành phẩm theo hình dạng mong muốn.

Cụ thể, gia công chấn là quá trình đưa phôi kim loại hay tôn tấm, tôn inox vào máy chấn để tạo ra các góc cạnh đường nét theo yêu cầu của khách hàng. Trên thị trường hiện nay, các loại máy chấn thủy lực CNC là một sản phẩm rất quen thuộc và phổ biến.

gia-cong-chan-gap
Chấn gấp là phương pháp gia công cơ khí tạo hình độc đáo

Gia công chấn được thực hiện dựa vào khuôn mẫu có sẵn đã được lập trình qua trang thiết bị máy móc hiện đại. Người thực hiện đưa những tấm phôi kim loại vào đúng theo đường nét đã có sẵn, máy tạo ra lực cắt chấn làm thay đổi hình dạng ban đầu của vật liệu để định hình thành những dụng cụ, vật dụng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

4.14 Gia công nhiệt

Gia công nhiệt, còn được gọi là xử lý nhiệt, là quá trình nung nóng một phần hoặc toàn bộ kim loại để đạt được một nhiệt độ cụ thể trước khi thực hiện các quy trình khác như hàn. Gia công nhiệt cũng được sử dụng để tăng độ cứng bề mặt của chi tiết máy, điều này giúp tăng khả năng chống mài mòn của sản phẩm.

Trong gia công nhiệt, hai điện cực được đặt gần nhau trong môi trường cách điện. Khi tăng điện áp, khoảng cách giữa hai điện cực bị ion hóa và cho phép dòng điện chạy qua.

Máy gia công tia lửa điện bao gồm hai bộ phận chính: máy công cụ và nguồn cung cấp điện. Máy công cụ gắn điện cực định hình và điện cực tiến tới bề mặt chi tiết gia công sinh ra một lỗ chép hình hình dạng của dụng cụ. Nguồn năng lượng cung cấp sản sinh ra một tần số cao, tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết và bóc đi một lớp kim loại bởi sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hóa hơi.

4.15 Gia công in 3D

Công nghệ in 3D, còn được gọi là kỹ thuật in 3D, là một quy trình sản xuất vật liệu như nhựa, kim loại,… bằng cách xếp chồng các lớp lên nhau để tạo ra một sản phẩm ba chiều.

gia-cong-in-3d
Gia công in 3D là công nghệ mới hiện nay

Quá trình này bắt đầu từ một mô hình thiết kế, sau đó các lớp vật liệu sẽ được xếp chồng lên nhau theo thứ tự. Điều này có nghĩa là máy in 3D sẽ sử dụng vật liệu in đặc biệt để tạo ra hình khối 3D cho sản phẩm, dưới sự điều khiển của máy tính.

5. Những tai nạn có thể xảy ra khi gia công cơ khí 

Khi chế tạo vật liệu trong cơ khí thì có thể sẽ xảy ra một số tai nạn không mong muốn và dưới đây là một số tai nạn thường gặp:

Vật liệu phôi bắn vào mắt: Khi gia công, các mảnh vụn hay tia lửa có thể bắn ra và gây tổn thương về mắt. Để phòng tránh, hãy đeo kính bảo hộ trong quá trình làm việc.

Bị máy cán, cắt, kẹp: Các loại máy móc trong quá trình gia công có thể gây ra nhiều vết thương nghiêm trọng nếu không sử dụng cẩn thận. Cho nên hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng máy móc và không để tay hoặc ngón tay  gần các phần di chuyển của máy.

Điện giật: Tai nạn này có thể xảy ra khi làm việc với các thiết bị điện. Để phòng tránh thì trong quá trình làm việc hãy luôn kiểm tra các thiết bị điện trước khi sử dụng và tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt.

tai-nan-khi-gia-cong-co-khi
Tai nạn có thể xảy ra trong quá trình gia công cơ khí

Bị bỏng: Bỏng có thể xảy ra khi làm việc tiếp xúc với các bộ phận máy nóng hoặc tia lửa. Hãy nhớ luôn sử dụng đồ bảo hộ khi làm việc với các thiết bị có thể gây bỏng.

Va đập, sập đổ: Các vật liệu, thiết bị có thể rơi, đổ sập và gây chấn thương trong quá trình làm việc. Hãy luôn giữ gọn gàng và tổ chức lại không gian làm việc của bạn để phòng ngừa tai nạn xảy ra.

Quần áo, tóc bị cuốn vào máy móc: Điều này có thể xảy ra nếu bạn mặc quần áo rộng rãi hay để tóc dài không buộc lên khi làm việc tiếp xúc với máy móc. Hãy mặc quần áo phù hợp và buộc tóc lại gọn gàng khi làm việc bạn nhé!

6. Các nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi gia công cơ khí 

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn trong ngành gia công cơ khí:

Thiết bị bảo hộ không đảm bảo: Trong quá trình làm việc người lao động có thể thiếu thiết bị bảo hộ hoặc thiết bị bảo hộ bị hư hỏng, dẫn đến hiệu suất làm việc không cao.

Vi phạm tiêu chuẩn về an toàn: Tai nạn có thể xảy ra do vi phạm các tiêu chuẩn và quy định về an toàn trong quá trình làm việc

Điều kiện môi trường làm việc không được đảm bảo: Môi trường làm việc thiếu ánh sáng, thông gió không tốt, hoặc có thể tiếng ồn quá mức cho phép.

Không gian làm việc chật chội: Nếu diện tích nơi làm việc chật hẹp, thiết bị, máy móc và dụng cụ để lộn xộn, dẫn đến nguy cơ gây tai nạn lao động.

nguyen-nhan-dan-den-tai-nan
Nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn trong quá trình gia công cơ khí

Thiết bị và máy móc không đạt tiêu chuẩn: Tai nạn có thể xảy ra nếu các thiết bị, máy móc không đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật và an toàn khi vận hành.

Vị trí lắp đặt thiết bị không phù hợp: Nếu vị trí lắp đặt thiết bị, máy móc không đảm bảo được các yếu tố về an toàn, vệ sinh cần thiết cho môi trường lao động, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc.

Sắp xếp các vật liệu, thiết bị, sản phẩm không ngăn nắp, gọn gàng: Việc không sắp xếp cẩn thận, ngăn nắp các vật liệu, thiết bị và sản phẩm có thể tạo ra một môi trường làm việc lộn xộn và nhiều nguy hiểm.

Bộ phận điều khiển máy móc bị hỏng: Nếu không kiểm tra cẩn thận các bộ phận điều khiển máy móc trước khi vận hành, sẽ có nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình làm việc.

7. Cách đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí

7.1 Biện pháp dành cho người lao động khi vào xưởng gia công sản xuất cơ khí

Dưới đây là một số biện pháp để đảm bảo an toàn khi làm việc trong xưởng sản xuất

Bảo vệ mắt: Khi làm việc trong xưởng, bạn cần phải đeo kính an toàn hoặc các thiết bị bảo vệ mắt khác để tránh bị thương do các tia lửa, bụi bẩn, hoặc các vật nhọn.

Bảo vệ cơ thể: Bạn cần phải mặc đồng phục phân xưởng khi vào xưởng và tránh mặc quần áo quá rộng vì chúng có thể bị kẹt vào máy móc. Bạn cũng nên mang giày bảo hộ chắc chắn và không mang giày vải, giày cao gót, hay dép. Ngoài ra, bạn cũng nên buộc tóc gọn gàng hoặc đội mũ lao động nếu tóc dài và tháo hết các trang sức, đồng hồ, hoặc các vật khác có thể gây nguy hiểm khi làm việc.

an-toan-lao-dong-trong-gia-cong-co-khi
Cần đảm bảo các quy tắc an toàn lao động trong khi gia công cơ khí

Bảo vệ an toàn: Bạn cần phải được đào tạo cách vận hành máy móc thiết bị trước khi vào xưởng sản xuất và tuân thủ các quy định an toàn. Bạn không được tự ý ngắt hay bật nguồn điện của xưởng vì có thể gây ra tai nạn điện. Cũng không được mang găng tay khi vận hàng máy vì có thể bị mất cân bằng hoặc bị kéo vào máy.

7.2 Đối với phân xưởng, máy móc

 • Hãy giữ cho phân xưởng sạch sẽ bằng cách quét sàn, xếp đồ trong nhà kho và lưu trữ nguyên vật liệu gọn gàng.
 • Kiểm tra tình trạng của máy móc trước khi bắt đầu sản xuất mới.
 • Nên lau chùi các vật dụng sau khi kết thúc một ngày sản xuất, không để máy móc hay thiết bị lao động bị bẩn.
 • Hãy dùng bàn chải để loại bỏ các mảnh phôi thừa.
 • Tránh để các vật có thể gây cháy trong phân xưởng, chú ý đặt nguồn điện ở những nơi an toàn và xa khỏi nước hoặc lửa.
 • Lắp đặt các bộ phận bảo vệ và che chắn cho máy móc để kéo dài tuổi thọ và thuận tiện cho việc vệ sinh.
 • Sử dụng các biện pháp và thiết bị phòng cháy chữa cháy hợp lý.
 • Hãy đảm bảo hệ thống điện hoạt động an toàn và ổn định.
 • Hãy dùng các biển báo để chỉ ra những nơi hay khu vực nguy hiểm.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về khái niệm, vai trò và ứng dụng của gia công cơ khí, một lĩnh vực quan trọng trong công nghiệp. Hy vọng thông qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, các bạn đọc sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ P69

 • Nhà máy sản xuất: Km 18, đường Đại Lộ Thăng Long, Khu CN Thạch Thất Quốc Oai, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966686969 | Hotline: 0989188982
 • Email: kd1@cokhip69.com.vn
 • Website: https://cokhip69.com.vn